Cục Y tế dự phòng khuyến cáo phòng chống bọ xít hút máu

Thứ 5, 12/06/2014 | 08:27:28
732 lượt xem

Bọ xít hút máu là loài côn trùng đã được phát hiện nhiều năm tại Việt Nam và ghi nhận ở nhiều địa phương trên cả nước.

 

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo phòng chống bọ xít hút máu

Bọ xít hút máu người. (Ảnh: Cục y tế dự phòng)

 

Người bị bọ xít đốt có thể bị sưng, ngứa tại chỗ đốt, một số trường hợp có thể bị bội nhiễm gây viêm da. Hiện nay, chưa phát hiện bọ xít hút máu truyền bệnh sang người. Trước tình hình đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo:

1. Để tránh bị bọ xít hút máu đốt, người dân nên thường xuyên vệ sinh nơi ở, sinh hoạt, đặc biệt là những nơi ẩm thấp.

2. Loại bỏ những vật dụng mủn, mục không sử dụng.

3. Thường xuyên nằm ngủ màn để bọ xít không chui vào.

4. Khi bị bọ xít đốt nên rửa ngay bằng xà phòng, không gãi tại vết đốt.

5. Nếu vết đốt sưng, phù nề cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị chống dị ứng và nhiễm trùng. Không nên gãi hay đánh chết bọ xít ngay trên tay mình, vì sẽ làm vết đốt trở nên nghiêm trọng hơn. 

Theo các chuyên gia y tế, bọ xít hút máu có chiều dài từ khoảng 1-3,5 cm; phần bụng rộng và dẹp, đầu, thân và các phần phụ khác nhẵn hoặc có lông ngắn. Ở rìa thân có sọc màu vàng, thân có màu nâu đặc trưng. Loại bọ xít này thường đẻ trứng trên thành của giường, tủ hoặc dưới các đống gỗ ngoài nhà; trứng màu trắng ngà.

Loài bọ xít hút máu sống bằng máu người hoặc động vật. Chúng không những chỉ xuất hiện ở các khu nhà ẩm thấp, tối tăm mà còn xuất hiện ở các khu nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi. Ban ngày bọ xít hút máu thường trốn vào các khe tối như khe giường, khe tủ... đêm đến mới hoạt động nên con người thường không biết sự có mặt của chúng. Thông thường thời kỳ sinh sản của bọ xít hút máu là vào đầu mùa mưa, khi độ ẩm trong không khí tăng cao.

 

Kim Xuân

Theo: vtv.vn

  • Từ khóa
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát  tại Sở Thông tin và Truyền thông
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và Truyền thông

Nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVII, chiều 23/11, Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và truyền thông về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022; định hướng...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...