4 cách ít biết giúp bạn lạc quan hơn

Thứ 6, 06/06/2014 | 08:00:40
1,461 lượt xem

Không như nhiều thứ khác trong đời, sự lạc quan là điều mà ta không nhất thiết phải có “mức độ vừa phải”. Việc “nhìn đời qua lăng kính màu hồng” không chỉ giúp bạn nhìn thế giới theo một cách khác, mà nó còn làm thay đổi cách hành động của bạn.

4 cách ít biết để lạc quan hơn

 

Hãy cùng tìm hiểu một số thói quen trong nếp sống hàng ngày có thể giúp bạn luôn có cái nhìn lạc quan trong cuộc sống.

 

1. Rửa tay

 

Rửa tay là một cử chỉ mang tính biểu tượng có nhiều ngụ ý trong đời thực.
 
Theo một nghiên cứu tiến hành năm ngoái, những người được yêu cầu hoàn thành một “nhiệm vụ bất khả thi” và sau đó rửa tay thường mang nhiều hy vọng về cơ hội trong lần tiếp theo hơn những người không rửa tay.

 

Nhóm nghiên cứu phỏng đoán là hành động rửa sạch những dấu vết cũ không như ý, như vết máu, là đủ để các đối tượng giữ được sự lạc quan.

 

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu thấy rằng trong một nhiệm vụ thứ hai, không phải là không thể thực hiện được, thì những người rửa tay lại thực hiện kém hơn những người không rửa tay. Điều này cho thấy một sự cân bằng mong manh: Rửa tay có thể khiến ta lạc quan hơn, nhưng cũng khiến ta giảm động lực để vượt qua vận rủi của lần thất bại trước.

 

2. Ăn nhiều trái cây và rau

 

Có vẻ như việc ăn uống lành mạnh hơn để cải thiện sức khỏe tâm thần là điều không còn gì phải bàn cãi. Một nghiên cứu hồi đầu năm 2013 xem xét thái độ và lối sống thấy rằng những người tự nhận mình là người lạc quan có nồng độ carotenoids - một nhóm chất chống ô xi hóa - cao hơn 13% so với những người không lạc quan. Những chất chống ô xi hóa này chủ yếu có trong các loại rau như cải bó xôi và cà rốt.
 
Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những người ăn từ 3 phần rau mỗi ngày trở lên thường lạc quan hơn những người không ăn.

 

Tuy nhiên, một hạn chế là do chỉ căn cứ vào xét nghiệm máu, các nhà nghiên cứu không thể xác định được liệu trái cây và rau khiến người ta lạc quan hơn hay là những người lạc quan sẽ ăn uống lành mạnh hơn.

 

3. Đi dạo

 

Nếu bạn thấy mình hay hành động một cách hấp tấp, ít suy nghĩ về lâu dài, thì có lẽ nên nghĩ đến việc “điều trị” bản tính này. Một nghiên cứu tiến hành hồi năm ngoái thấy rằng những biện pháp để tự kiềm chế và sự lạc quan sẽ tăng lên khi ta dạo bộ ngoài trời dưới bóng cây râm mát.

 

Ra ngoài trời, cho dù chỉ là dạo chơi thư giãn, cũng cho phép các đối tượng trong nghiên cứu có cơ hội phục hồi cảm giác tự chủ, vì quyết định của họ thay đổi đáng kể đối với việc có nên “thả con săn sắt, bắt con cá rô” hay không. Do đó nếu bạn muốn sống chậm lại một chút, và đánh giá lại vai trò của bạn như một nguyên nhân của thay đổi, chứ không phải như một hệ quả của nó, thì hãy nghĩ đến một chuyến đi dạo.

 

4. Hồi tưởng

 

Cho dù bạn không có vòi nước, rau sạch hoặc công viên, thì tinh thần lạc quan vẫn luôn trong tầm tay của bạn. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những hồi ức dễ chịu có thể làm tăng sự tự tin và mang lại cảm giác tươi sáng hơn về tương lai. Một nghiên cứu năm 2013 trên các bài viết, âm nhạc và lời hát đã thấy rằng những thứ này đều cho thấy lợi ích của hồi ức đối với sự lạc quan.

 

Những người hồi tưởng những ký ức trìu mến thường sử dụng nhiều từ ngữ lạc quan trong bản mô tả của mình hơn những người chỉ nhớ lại một sự kiện bình thường. Mặt khác, những người nghe bài hát và đọc lời bài hát gợi nhớ ký ức, chứ không phải những bài hát thông thường, có mức độ lạc quan cao hơn.

 

Cuối cùng, phát hiện này tái khẳng định rằng lạc quan không chỉ là một trạng thái tinh thần, vốn có thể điều khiến bằng ý chí, mà nó nằm ở mức cao hơn thế.

 

Cẩm Tú

Theo Medical Daily

Nguồn: Dantri.com.vn

  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều 20/9, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...