Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thứ 2, 07.09.2015 | 09:45:43
228 lượt xem

Hiện nay, toàn tỉnh Thái Bình có trên 1 triệu con lợn, 11 triệu con gia cầm và trên 47.400 con trâu bò. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ xuất hiện rải rác các bệnh thông thường ở phạm vi hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Nuôi lợn rừng tại trang trại Lam Sơn, huyện Thái Thụy

Chi cục Thú y tỉnh đã cung ứng trên 50.000 liều vắc-xin cúm H5N1, 30.000 liều vắc-xin phòng các bệnh: Niu-cát-xơn, tụ huyết trùng, dịch tả vịt, đậu gà và hướng dẫn người dân cách sử dụng các loại vắc-xin trên. Hệ thống thú y cơ sở đã thực hiện tiêm phòng các bệnh “đỏ” cho đàn lợn tăng trung bình 15,95% so với cùng kỳ năm 2014. Tại các trang trại, hộ chăn nuôi, người chăn nuôi đã tự tiêm phòng dịch tả, lở mồm long móng, tụ dấu và phó thương hàn cho đàn lợn. Cùng với đó, toàn tỉnh đã tiêm phòng vắc-xin cho 30.000 con trâu, bò, dê. Công tác tiêm phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm diễn ra an toàn, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, vắc-xin được sử dụng đúng mục đích, chưa phát hiện có vi phạm trong việc quản lý vắc-xin hỗ trợ của tỉnh.

 * Từ phát triển chăn nuôi bò sinh sản, mỗi năm, gia đình chị Đỗ Thị Thi, xã Vũ Lạc, Thành phố thu lãi 150 triệu đồng.

Thuộc diện hộ nghèo của xã Vũ lạc Thành phố Thái Bình, năm 2005, chị Đỗ Thị Thi, Thôn Tam Lạc, xã Vũ Lạc, Thành phố Thái Bình được Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện vay 20 triệu đồng ( vốn giải quyết việc làm của Hội). Từ số tiền được vay, chị Thi mua 2 con bê về nuôi. Với đức tính cần cù chịu khó, chị tận dụng đất ven sông để trồng cỏ nuôi bò. Lấy ngắn nuôi dài, từ 2 con bò phát triển dần tới nay đàn bò của gia đình chị có tới 18 con. Từ nuôi bò sinh sản mỗi năm, gia đình chị bán từ 8 -1 0 con bê giống, trừ chi phí thu lãi tới 150 triệu đồng. Thời gian tới, chị tiếp tục nhân giống bò Lai sind, giống bò mới có giá trị kinh tế cao, từng bước nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình.

  Thu Hà- Linh Hạnh

 

 

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...