Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm đúng cách

Thứ 7, 07/05/2016 | 08:20:01
1,201 lượt xem

Trước tình trạng thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm bán tràn lan ngoài thị trường khiến người tiêu dùng phải lúng túng khi lựa chọn. Thaibinhtv.vn cung cấp một số cách chọn lựa thực phẩm an toàn.

Hình minh họa.

Thức phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, rau củ quả phải còn tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ, không dập nát, ôi thiu.

Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.

Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép

* Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

Khu chế biến thực phẩm phải sạch sẽ, không đọng nước, xa các khu vực ô nhiễm nhu khói bụi, khu chăn nuôi, nhà vệ sinh, không có các sinh vật lạ như ruồi, dán, chuột..

Quá trình giết mổ, thu hái thực phẩm, chế biến phải đúng theo tiêu chuẩn

Dụng cụ chế biến dễ cọ rửa, phải được tiệt trùng, giữ sạch sẽ khô ráo. Sử dụng dụng cụ chế biến đúng tiêu chuẩn không bị sứt mể, hoen gỉ, chứa độc tố bằng đồng, nhôm, nhựa tái sinh

Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió, đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên.

Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được ngành Y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm.

Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong giữ vệ sinh cá nhân tốt

Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đúng yêu cầu ghi của nhãn

* Bảo quản thực phẩm đúng cách

Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín. Không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thịt sống chưa được rửa sạch để thái thức ăn chín.

Thức ăn phải đậy kỹ tránh ruồi, dán chuột và các côn trùng xâm nhập.

Không đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh.

Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.

Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản.

Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

* Thực hành 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn

Chọn thực phẩm đảm bảo an toàn.

Thực hiện ăn chín uống sôi, rửa sạch rau quả tươi.

Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong.

Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.

Đun kỹ lại thức ăn thừa của bữa trước, trước khi dùng lại.

Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

Rửa sạch tay bằng nước sạch trước khi cầm vào thực phẩm.

Giữ bếp dụng cụ và nơi chế biến luôn sạch sẽ, gọn gàng, khô ráo.

Không ăn, sử dụng các thức ăn nghi ôi thiu, mốc, hỏng.

Chế biến thực phẩm bằng nước sạch.

* Thực hành tốt lưu thông phân phối thực phẩm

Chỉ dùng trang thiết bị chuyên dụng cho thực phẩm để vận chuyển, tránh gây thôi nhiễm.

Che đậy, bao gói thực phẩm an toàn, tránh gây ô nhiễm thêm vào thực phẩm.

Giữ nhiệt độ an toàn cho từng loại thực phẩm trong quá trình vận chuyển.

Không làm biến tính, thay đổi tính chất của thực phẩm trong quá trình lưu thông phân phối.

Khi vận chuyển thức ăn và dụng cụ cho khách hàng cần để trong các vật liệu sạch sẽ, không độc, chắc chắn, che đậy kín không để hư hỏng, ô nhiễm.

Đảm bảo đúng thời gian vận chuyển. Thức ăn chín, thời gian sau khi nấu đến khi ăn không để quá 2h.

* Thực hành tốt nhãn mác thực phẩm

Các thực phẩm bao gói sẵn phải có nhãn mác đầy đủ nội dung theo quy định.

Tên hàng hóa thực phẩm.

Tên địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa thực phẩm

Định lượng của hàng hóa thực phẩm.

Thành phần cấu tạo.

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.

Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng.

Xuất xứ hàng hóa.

Các thực phẩm tươi sống, chế biến không có bao gói sẵn, đồ ăn, đồ uống có giá trị tiêu dùng trong vòng 24h.

Phải biết rõ nguồn gốc an toàn.

Thức ăn phải được bảo quản sạch, chống ruồi bọ, mưa, gió, bụi.

Dụng cụ bao gói chứa đựng phải sạch không gây thôi nhiễm, ô nhiễm vào thực phẩm.

  • Từ khóa
Đánh giá tình hình triển khai luật khoáng sản
Đánh giá tình hình triển khai luật khoáng sản

Chiều nay 18/9, Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn chủ trì buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường và một...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...