Bằng lăng tím gọi hè về trên phố

Thứ 3, 18.05.2021 | 20:35:13
498 lượt xem

Cứ mỗi độ tháng 5 tới, khi cái nắng bao trùm cũng là lúc những cây bằng lăng thân cao, tán rộng bắt đầu nở hoa rực rỡ trên nhiều tuyến phố của Thái Bình. Giữa những hối hả của cuộc sống thường nhật, khi mọi người dân đang phải gồng mình lên chống dịch thì sắc tím ấy lại khiến lòng người tạm quên đi những khó khăn mà trở nên bình yên và xuyến xao đến lạ.

Bằng lăng khoe sắc trên khắp tuyến đường

Là giống hoa ngoại lai, có nguồn gốc từ Ấn Độ xa xôi, chẳng biết du nhập vào Việt Nam tự bao giờ. Cây bằng lăng có thân gỗ lớn, cây khỏe và tán cao mọc dày. Những bông hoa bằng lăng đầu tiên của mùa hạ, mỏng manh, nhẹ nhàng và mát dịu tâm hồn trong những ngày nắng chói. Cứ đến mùa bằng lăng, mỗi cung đường của Thái Bình lại đẹp tựa một bức tranh hiền hoà.

Bằng lăng khoe sắc tím với nét đẹp riêng

Cùng nở vào mùa hè nhưng không rực rỡ như hoa phượng hay yêu kiều như hoa sen, hoa bằng lăng tím mang một vẻ đẹp rất mộc mạc, giản dị nhưng vẫn rất hấp dẫn ánh mắt người nhìn. Những chùm hoa bằng lăng rạng rỡ nở bung dưới nắng mai, nhuộm tím nhiều con đường góc phố, khiến cái nắng cũng trở nên dịu nhẹ hơn.

Hoa nở thành chùm rực rỡ trong nắng

Ủ mình qua bao nắng mưa suốt 11 tháng ròng, bằng lăng chỉ nở rộ trong tháng 5 rồi lại khép mình lại bên phố phường. Giữa những âm vang hối hả của cuộc sống, những hàng cây ấy đã lặng lẽ hút nhựa sống, để đợi ngày bừng sáng duy nhất 1 lần trong năm với sắc màu tím dịu êm.

"Tôi còn một nửa mùa yêu

Đè lên nặng cánh hoa chiều, trường xưa

Bằng lăng rung nhánh đong đưa

Ngát màu hoa tím nắng mưa gọi mời…"

Ngọc Anh

  • Từ khóa
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Các đồng chí...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...