Sức khoẻ người lao động là vốn quý. Chính vì vậy, thời gian qua, Công đoàn khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh đã chi đạo và hướng dẫn công đoàn cơ sở thương lượng, đề xuất với chủ sử dụng lao động từng bước nâng dần giá trị bữa ăn ca, nhằm bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng để người lao động tái sản xuất sức lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.
Làm việc tại công ty được 2 năm. Từ tháng 7 đến nay, chị Liên cùng hàng nghìn công nhân không tự mang cơm nhà đi nữa. Thay vào đó đến giờ ăn ca xuống nhà ăn của công ty để tiếp nhận phần cơm của mình.
Chị Nguyễn Thị Liên, Công ty TNHH Nhựa Cotex: Khi mình tự mang cơm đi làm thì nó nguội, không ngon. Có tình trạng khi mùa hè đến thì còn thiu và mất ATVSTP. Khi có bếp cho công nhân thì cơm ấm nóng hơn, đồ ăn đa dạng hơn so với mình chuẩn bị. | |
Anh Phạm Văn Hùng – Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Nhựa Cotex: Việc đầy tư cho bếp ăn là 4,5 tỉ đồng bao gồm trang thiết bị bếp, quạt, bàn nghế, thông gió để đảm bảo chỗ ăn mát về mùa hè, ấm về mùa đông. |
Công đoàn khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình hiện có 52 công đoàn cơ sở với trên 42.000 đoàn viên. Trong quá trình thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, các công đoàn cơ sở đều đưa nội dung nâng cao chất lượng bữa ăn ca để thỏa thuận, thống nhất với chủ sử dụng lao động đưa vào bản thoả ước lao động tập thể để thực hiện.
Nhờ đó, chất lượng bữa ăn ca được cải thiện, tăng cường dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để người lao động lao động sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Như công ty này, bữa ăn ca đang từ 28 đến 33 ngàn đồng bao gồm cả tráng miệng và linh hoạt theo mùa.
Bà Trần Thị Hoài – Tổng giám đốc Công ty TNHH Bao bì Hương Sen: Thực phẩm của chúng tôi mua về giao cho công đoàn, phòng tổ chức kiểm tra đảm bảo tươi sống 100%. Rau chúng tôi trồng được. Thực đơn và giá trị thực đơn được dán công khai trên bảng. Chế độ ăn uống thay đổi theo ngày. |
Chất lượng bữa ăn ca trong các doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người lao động. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần của mỗi cá nhân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, sự tham gia kiểm soát của công đoàn giúp bữa ăn ca của người lao động không bị hao hụt, đảm bảo chất lượng và không để xẩy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Hoài Thu
Hôm nay 12/12, ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ chín, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình khóa XVII. Kỳ họp đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân trong tỉnh. Các cử tri đều...
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII diễn ra từ ngày 10/12 đến ngày...
Việc giải quyết KỊP THỜI những ý kiến, kiến nghị của cử Không những giúp...
Từ 1/7 vừa qua, mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...