Báo động đại dương Nam Cực bị mất oxy

Thứ 5, 01/06/2023 | 00:00:00
183 lượt xem

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia cho thấy nồng độ oxy ở độ sâu của đại dương Nam Cực đang giảm với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán. Hiện tượng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái Trái Đất.

Các nhà khoa học cho biết: Khi dải băng ở Nam Cực tan chảy dưới tác động của khí hậu ấm lên, quá trình chìm xuống của hàng tấn nước mặn giàu oxy trên mặt đại dương chậm lại. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến quá trình bổ sung oxy cho đại dương sâu thẳm.

Bà Cecile Rousseaux – Nhà khoa học Trung Tâm nghiên cứu NASA:

Hệ lụy nghiêm trọng nhất của hiện tượng này là khiến cho đáy các đại dương trở nên tù đọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng trong đại dương sâu thẳm, và các sinh vật biển sẽ thiếu đi một lượng dinh dưỡng nhất định.”
Sự suy giảm tổng thể về nồng độ oxy đang làm thay đổi cấu trúc và tính chất hóa học của đại dương sâu thẳm, và điều này có thể có tác động sâu rộng trong những năm tới.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải

Sáng 27/9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp xúc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...