LHQ thúc đẩy hệ thống cảnh báo sớm thảm họa

Thứ 5, 24/03/2022 | 00:00:00
138 lượt xem

Nhân ngày Khí tượng Thế giới 23/3, Liên hợp quốc đã bày tỏ hy vọng các hệ thống cảnh báo sớm về thảm họa thời tiết sẽ bao phủ toàn thế giới sau 5 năm tới để có thể bảo vệ người dân trước những tác động ngày càng tồi tệ hơn của biến đổi khí hậu.

LHQ cho biết, dù kế hoạch trên ước tính sẽ tiêu tốn 1,5 tỷ USD, song đây sẽ là khoản tiền được chi tiêu hợp lý so với sự tàn phá của các thảm họa khí tượng. Hiện khoảng 33% dân số thế giới, chủ yếu ở các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ đang phát triển, không có được hệ thống cảnh báo sớm thiên tai. 

Tổ chức Khí tượng thế giới cũng nhấn mạnh số tiền 1,5 tỷ USD trên là cần thiết để xây dựng các dịch vụ cảnh báo sớm về thời tiết, nước và khí hậu. Khoản đầu tư này sẽ cứu sống nhiều người dân, bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và có ý nghĩa kinh tế tốt. 

  Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, số lượng các thảm họa thời tiết mà được ghi nhận đã tăng gấp 5 lần từ năm 1970 đến năm 2019, nhưng việc giám sát cũng được cải thiện. Nhờ có những cảnh báo tốt hơn, số người thiệt mạng đã giảm gần 3 lần trong cùng giai đoạn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tiếp xúc cử tri
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tiếp xúc cử tri

Sáng 22/6, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm ông Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...