Rừng Amazon bị tàn phá nặng nề nhất trong 15 năm

Thứ 6, 19/11/2021 | 16:51:25
87 lượt xem

Hôm 18/11, Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) cho biết tỉ lệ diện tích rừng mưa nhiệt đới Amazon nằm trên lãnh thổ nước này bị tàn phá trong năm nay đã tăng 22% so với năm ngoái, mức cao nhất được ghi nhận trong 15 năm qua đối với "Lá phổi Xanh" của Trái Đất.

Số liệu so sánh được lấy trong giai đoạn từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2021. Cụ thể, hơn 13 nghìn km2 rừng bị tàn phá trong giai đoạn trên là con số lớn nhất kể từ khi hơn 14 nghìn km2 "bị xóa sổ" trong giai đoạn 2005-2006. Đây là năm thứ ba liên tiếp tỷ lệ rừng Amazon bị phá tăng lên ở mức đáng báo động. 

 Bộ Môi trường Brazil thừa nhận các số liệu trên đặt ra "một thách thức", đồng thời cam kết "hành động mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn tội phạm môi trường". Tuy nhiên, Bộ trên cũng khẳng định điều này "không phản ánh chính xác tình hình trong một vài tháng gần đây". 

  Được ví là "Lá phổi Xanh" của Trái Đất và đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chống biến đổi khí hậu, song những năm gần đây, rừng Amazon bị tàn phá ngày càng nghiêm trọng do nạn khai thác tài nguyên rừng cũng như các dự án phát triển.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...