Mực nước biển dâng đe dọa các nước nhiệt đới ven biển

Thứ 5, 01/07/2021 | 10:24:54
171 lượt xem

Các quốc gia ven biển ở vùng nhiệt đới có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng ngập lụt cao hơn các nước khác khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên một tạp chí chuyên ngành ngày 29/6.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các khu vực ven biển ở vùng trũng dễ bị tổn thương khi mực nước biển dâng 1m - mức mà các nhà khoa học cảnh báo có thể trở thành hiện thực vào năm 2100. Mực nước biển dâng cao hơn có thể làm trầm trọng thêm thiệt hại do lũ lụt và triều cường gây ra. 

Theo nghiên cứu, 62% các khu vực trũng này nằm ở vùng nhiệt đới, chiếm khoảng 33% diện tích châu Á. Tới năm 2100, khi mực nước biển dâng lên 1 mét và giả sử tăng trưởng dân số bằng 0, các tác giả cho rằng khoảng 410 triệu cư dân trên tổng diện tích khoảng 1,46 triệu km2 sẽ dễ bị tổn thương.   

Đối với một số khu vực châu Á, mực nước biển dâng đang trở nên trầm trọng hơn do tình trạng đất nền sụt lún, khi các thành phố lớn, trong đó có thủ đô Jakarta của Indonesia và Bangkok của Thái Lan, khai thác nước ngầm quá mức. Diện tích rừng bị thu hẹp cũng có thể khiến đất khó hấp thụ lượng mưa hơn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...