Chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Thứ 6, 15.05.2020 | 17:31:42
723 lượt xem

Chiều ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận, thống nhất một số biện pháp nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Dự tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư Tỉnh ủy.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận, thống nhất một số biện pháp nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 tại điểm cầu Thái Bình

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 xuất hiện khoảng 11 – 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. 

Tại tỉnh Thái Bình, để chủ động ứng phó với thiên tai, đến nay đã có 8 dự án đê, kè, cống đã thi công xong và nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng, 8 dự án khác cũng đã thi công xong nhưng chưa bàn giao. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, các hạt quản lý đê điều đã kiểm tra, phát hiện và kiến nghị với địa phương xử lý, ngăn chặn được 15 vụ vi phạm Luật đê điều, xử lý được 9 vụ vi phạm tồn đọng từ nhiều năm trước. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc chủ động phòng chống thiên tai của chính quyền và người dân một số tỉnh như Thái Bình, Nam Định

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc chủ động phòng chống thiên tai của chính quyền và người dân một số tỉnh như Thái Bình, Nam Định… trong những lần đi kiểm tra trước đây. Thủ tướng yêu cầu tăng cường truyền thông tích cực hơn nữa trang bị kiến thức phòng chống thiên tai cho người dân. Các cơ quan chức năng phải có chế tài xử lý nghiêm những vi phạm Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai. Nhắc lại phòng chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên phải được quán triệt của các cấp ủy, chính quyền và người dân.

 Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan ở bất cứ cấp nào, khâu nào. Phải rà soát hoàn thiện phương án ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ. Nâng cao chất lượng dự báo cảnh báo thiên tai. Nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng hệ thống đê, kè, cống. Các bộ, ngành, các địa phương phải chủ động các kế hoạch, phương án, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Cao Biền 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...