Robot chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Thứ 3, 06/12/2022 | 08:55:01
430 lượt xem

Một loại rô bốt y tế có khả năng siêu âm và phát hiện viêm khớp dạng thấp đang mở ra hy vọng cho các bệnh nhân cũng như bệnh viện. Một bệnh viện ở Đan Mạch đã bắt đầu sử dụng loại rô-bốt này, với hy vọng sẽ cắt giảm được áp lực và sự quá tải đối với nhân viên y tế.

Bệnh viện Svendborg, ở miền nam Đan Mạch hiện đang sử dụng một robot tự động có tên ARTHUR để siêu âm cho những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Sau khi tự động siêu âm 11 khớp trên mỗi bàn tay, robot sẽ chụp ảnh siêu âm, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu và gửi báo cáo cho bác sĩ cùng với bệnh án điện tử của bệnh nhân.ARTHUR có khả năng siêu âm 2 bàn tay của bệnh nhân trong khoảng 12 phút, nghĩa là có thể chẩn đoán tới 4 bệnh nhân mỗi giờ.

Theo một số chuyên gia, hạn chế của ARTHUR là không thể siêu âm bàn chân, tuy nhiên, điều này không mang nhiều ý nghĩa vì thống kê cho thấy hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh sẽ có triệu chứng bệnh lý ở tay.

Chuyên gia tư vấn về bệnh viêm khớp dạng thấp tại Bệnh viện Svendborg đã nảy ra ý tưởng phát triển robot này sau khi thảo luận với các chuyên gia tại phòng thí nghiệm người máy của Đại học Nam Đan Mạch. Sau ba năm phát triển, ARTHUR đã đạt được đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe của Liên minh Châu Âu và được phép bán trên khắp lục địa với giá khoảng 158.000 USD.

Theo TTXVN
  • Từ khóa
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng nay, Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...