Bhutan nỗ lực giảm hiệu ứng nhà kính

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:42:27
254 lượt xem

Theo nhật báo Lê-zê-cô của Pháp, trên thế giới hiện chỉ có 3 quốc gia có mức cân bằng carbon âm khi hấp thụ nhiều khí nhà kính hơn là thải ra là Bu-tan, Panama và Su-ri-nam. Trong đó, Bu-tan được đánh giá là hình mẫu chuẩn mực cho nỗ lực giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Theo Les Echos, trong khi các quốc gia chật vật giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thì Bhutan có thể tự hào về việc đáp ứng các cam kết môi trường. Các nhà lãnh đạo Bhutan đã không ngần ngại chấp nhận rủi ro khiến động lực của nền kinh tế có thể suy yếu để bảo vệ môi trường. Khi mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài vào tháng 9 vừa qua, Bhutan đã tăng gấp 3 lần số tiền thuế "phát triển bền vững" áp dụng cho bất kỳ ai muốn thăm vương quốc nhỏ bé ở dãy Himalaya này. Bộ Kinh tế Bhutan khẳng định "bảo vệ môi trường lâu dài quan trọng hơn lợi nhuận kinh tế trước mắt".

Ngoài ra, Bhutan cũng chú trọng bảo vệ môi trường thông qua phương thức sản xuất năng lượng, cụ thể là sử dụng thủy điện. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thủy điện đóng góp 32,4% kim ngạch xuất khẩu và 8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước. Chỉ với hơn 800.000 dân, Bhutan thực sự là "quốc gia mẫu mực" về nỗ lực giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nguồn TTXVN
  • Từ khóa
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng nay, Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...