Thiết bị dọn rác nổi trên sông

Thứ 4, 02/11/2022 | 10:03:17
177 lượt xem

Một thiết bị gom rác chạy bằng năng lượng tái tạo đầu tiên ở Mỹ Latinh do một nhóm bảo vệ môi trường ở Panama sáng chế đã góp phần làm sạch rác trôi nổi trên sông Hoan Đi-át, một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất đồng thời bị ô nhiễm nhất của Panama trước khi đổ ra Thái Bình Dương.

Thiết bị được nhóm bảo vệ môi trường Ma-rê Ve đặt tên là Goan-đa Đi-át, chạy bằng thủy lực và năng lượng Mặt Trời. Thiết bị được lắp đặt camera tích hợp trí tuệ nhân tạo AI nhằm phân loại các loại nhựa khác nhau, bắt đầu được đưa vào vận hành hồi cuối tháng 9 tại lưu vực sông Hoan Đi-át. Đến giữa tháng 10, Goan-đa đã thu gom được 221,3 m3 rác thải nhựa.

Nhóm sáng chế nhấn mạnh sự cần thiết của viêc thu gom rác từ trên sông trước khi đổ ra biển, khiến chi phí làm sạch môi trường trở nên rất cao. 

Trong 5 năm qua, các dự án của nhóm Ma-rê Ve đã làm giảm tốc độ lan tràn rác trên các con sông và bờ biển của Panama. Tuy nhiên, nhóm khẳng định điều quan trọng là người dân cần nâng cao nhận thức để bảo vệ các dòng sông, từ đó thay đổi thói quen gây ô nhiễm của mình.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII
Bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 17 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...