Công nghệ mới giúp phát hiện nói dối qua cơ mặt

Thứ 5, 18/11/2021 | 20:12:08
94 lượt xem

Các nhà khoa học Israel mới đây đã phát triển một công nghệ mới giúp tăng hiệu quả phát hiện nói dối so với phương pháp kiểm tra truyền thống dựa trên phản ứng vật lý truyền thống.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Tel Aviv đã phát triển phương pháp phát hiện nói dối với độ chính xác lên tới 73%, tỷ lệ cao nhất tới nay, thông qua việc quan sát chuyển động của cơ mặt. Theo đó, các miếng dán mang điện cực sẽ giúp theo dõi và đo lường hoạt động của các cơ và dây thần kinh, qua đó nhận biết biểu hiện của cơ mặt của một người khi họ nói dối.  Với công nghệ này, nhóm nghiên cứu đã phân loại được 2 biểu hiện khác nhau ở những người nói dối: gồm những người chuyển động lông mày và những người có cơ má chuyển động.

Nhóm nghiên cứu cho rằng công nghệ mới này có thể trở thành nền tảng phát triển các loại máy quay và phần mềm đủ khả năng phát hiện lừa đảo ở nhiều tình huống xảy ra trong đời sống thực, chẳng hạn như an ninh và tội phạm. Trước đó, công nghệ này cũng đã được thương mại hoá với nhiều ứng dụng, chẳng hạn như theo dõi giấc ngủ tại nhà và phát hiện sớm các bệnh thần kinh.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...