Hàn Quốc thử nghiệm hệ thống kiểm soát taxi bay

Thứ 6, 12/11/2021 | 14:59:47
227 lượt xem

Sau 1 năm công bố và tiến hành thử nghiệm dự án thương mại hóa dịch vụ giao thông hàng không đô thị, Hàn Quốc ngày 11/11 đã thử vận hành hệ thống kiểm soát “taxi bay” – phương tiện vận chuyển được kỳ vọng sẽ làm thay đổi cục diện giao thông toàn quốc với khả năng cắt giảm 2/3 thời gian di chuyển so với lưu thông đường bộ.

Theo Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc, các chuyến bay thử nghiệm nhằm xác định hệ thống kiểm soát không lưu hiện tại cũng có thể vận hành hài hòa với hệ thống taxi bay. Những công nghệ khác cũng được thử nghiệm gồm thiết bị hình ảnh nhằm định vị máy bay, cũng như hệ thống chiếu sáng tại nơi máy bay cất và hạ cánh. 

Taxi bay lần đầu được các kỹ sư Hàn Quốc giới thiệu vào năm ngoái, với kết cấu chính gồm khoang 2 ghế ngồi và cánh quạt như trực thăng, có thể cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng. Phương tiện hiện đại này có thể vừa có người lái hoặc hoàn toàn tự động. Hàn Quốc dự kiến sẽ bay thử nghiệm mẫu cỡ lớn phiên bản 5 chỗ ngồi vào năm sau. 

Dự kiến khi chính thức được vận hành, taxi bay có thể rút ngắn thời gian di chuyển quãng đường 50km xuống còn 20 phút so với taxi thông thường. Tuy nhiên, giá cho dịch vụ taxi bay cũng không hề rẻ, dù Bộ giao thông Hàn Quốc cho biết giá thành sẽ giảm còn khoảng 1/5 so với ban đầu khi thị trường lớn mạnh hơn sau năm 2035.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...