Tấm pin Mặt trời – “cứu cánh” cho các vùng trồng nho ở Pháp

Thứ 7, 09.10.2021 | 15:32:41
91 lượt xem

Thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra đang đe dọa các vùng sản xuất rượu nho nổi tiếng tại Pháp. Những đợt nắng nóng và giá lạnh bất thường đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng các vườn nho, khiến chất lượng rượu cũng bị giảm xuống. Tuy nhiên, các chủ vườn nho tại Pháp đã tìm ra một giải pháp, đó là sử dụng những tấm pin mặt trời để giải quyết vấn đề này.

Ông Pierre Escudie, một người làm rượu nho tại Pháp đã quyết định lắp các tấm pin năng lượng mặt trời để bảo vệ vườn nho của mình khỏi những tác động của biến đổi khí hậu. Ông Pierre Escudie - Người làm rượu nho tại Pháp: “Chúng tôi cần giải pháp nếu muốn duy trì các giống nho địa phương, bởi khí hậu ở đây đã thay đổi rõ rệt từ khí hậu Địa Trung Hải sang khí hậu bán hoang mạc.


Sau 4 năm thử nghiệm, giờ là lúc ông thu được thành quả. Những tấm pin mặt trời không chỉ giúp giữ ấm vườn nho của ông trong suốt đợt giá lạnh vừa qua, mà còn là những tấm chắn bảo vệ vườn nho khỏi cái nắng gay gắt của mùa hè. Vào những ngày trời nhiều mây, các tấm pin này có thể tự điều chỉnh giúp vườn nho của ông Escudie đón được nhiều ánh sáng nhất và nhờ vậy mà vẫn cho những trái nho chín mọng đúng thời vụ.Ông Pierre Escudie - Người làm rượu nho tại Pháp: “4 năm sử dụng các tấm pin mặt trời đã cho kết quả rất tích cực, chúng tôi đã đạt được điều mình muốn”


Không chỉ bảo vệ mùa màng, các tấm pin mặt trời này sản sinh nguồn năng lượng đủ để cung cấp điện sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân trong các vùng. Hiện một vài công ty tại châu Âu cũng đang phát triển các công nghệ tương tự để bảo vệ nhiều loại cây trồng khác từ cánh đồng lúa mì tới các vườn cây ăn quả.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào có đạo
Tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào có đạo

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền tỉnh Thái Bình tại buổi...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...