Nga khởi động mạng lượng tử truy cập mở đầu tiên

Thứ 3, 10.08.2021 | 00:00:00
115 lượt xem

Các nhà khoa học Nga hôm 9/8 cho biết đã khởi động mạng lượng tử truy cập mở đầu tiên ở thủ đô Moskva và tất cả các tổ chức quan tâm đều có thể tham gia. Điều này có thể sẽ làm thay đổi hoàn toàn thị trường truyền thông lượng tử trong tương lai.

Nga bắt đầu nghiên cứu các mạng lượng tử đầu tiên từ năm 2014 và đến những năm gần đây, nước này đã xây dựng được một số mạng lượng tử liên tỉnh và nội địa để đưa vào sử dụng thực tế trong các ngân hàng lớn nhất nước. Do hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ học lượng tử, nên mạng lượng tử có khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn và có độ bảo mật cao hơn nhiều so với mạng Internet sử dụng sóng vô tuyến hiện nay. Ngoài ra, mạng lượng tử còn có thể được sử dụng để mã hóa dữ liệu đã có trong mạng cáp quang hoặc mạng không dây thông thường.

Trên thế giới, mạng lượng tử cũng được phát triển mạnh từ hơn 10 năm trở lại đây với ưu điểm chính là có tính mở hơn nhiều so với các mạng truyền tải đã được phát triển trước đó.

Nguồn TTXVN  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...