Trí tuệ nhân tạo mang lại cơ hội và thách thức trong y tế

Thứ 3, 29.06.2021 | 10:07:58
132 lượt xem

Hôm 28/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố Báo cáo toàn cầu đầu tiên về Trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế. Báo cáo là hướng dẫn rất có giá trị cho các quốc gia về cách tối đa hóa lợi ích của AI, đồng thời giảm thiểu rủi ro và tránh những cạm bẫy có thể mắc phải.

Theo hướng dẫn mới của WHO, AI mang lại nhiều hứa hẹn trong cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế trên toàn thế giới, với đạo đức và quyền con người là trung tâm trong quá trình thiết kế, triển khai và sử dụng. Cụ thể, AI đã được sử dụng để cải thiện tốc độ và độ chính xác trong chẩn đoán và tầm soát bệnh tật; hỗ trợ chăm sóc lâm sàng, tăng cường nghiên cứu sức khỏe và phát triển thuốc, hay ứng dụng trong khám chữa bệnh từ xa.

  Tuy nhiên, công nghệ này cũng có thể tiềm ẩn rủi ro như thu thập và sử dụng dữ liệu y tế một cách phi đạo đức, hay rủi ro đối với sự an toàn của bệnh nhân, an ninh mạng và môi trường. Do đó, WHO đưa ra 6 nguyên tắc chỉ đạo để đảm bảo AI hoạt động vì lợi ích công ở tất cả các quốc gia. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...