Gruzia ngăn chặn vụ mua bán vật liệu phóng xạ

Thứ 7, 17.04.2021 | 10:20:23
166 lượt xem

Hôm 16/4, lực lượng chức năng Gruzia thông báo đã bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ và lên kế hoạch bán vật liệu phóng xạ độc hại, có khả năng gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Thông báo cho biết các đối tượng tình nghi đã lên kế hoạch bán vật liệu phóng xạ Americium-241, đồng vị của Americium, với giá 300 nghìn ơ-rô. Đây là loại kim loại phóng xạ nhân tạo, được tạo ra từ các lò phản ứng hạt nhân hoặc trong các vụ thử vũ khí hạt nhân. Hiện cơ quan an ninh Gruzia đã mở cuộc điều tra về vụ việc với cáo buộc sử dụng trái phép vật liệu phóng xạ.

Đồng vị của Americium thường được sử dụng một lượng rất nhỏ trong các thiết bị báo cháy và cũng là nhiên liệu tiềm năng cho các máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ. Tuy nhiên, đồng vị này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho con người nếu vô tình tiêu hóa hoặc hít phải.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Các đồng chí...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...