5 điểm mới về phạt nguội vi phạm giao thông

Thứ 5, 26/05/2022 | 16:37:23
69 lượt xem

Ngày 6/4/2022, Bộ Công an đã ban thành Thông tư 15/2022 sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020 với 5 điểm mới về phạt nguội và xử phạt hành vi vi phạm luật giao thông.

         1. Tăng thời hạn xử lý phạt nguội lên 10 ngày (đồ họa bắn chữ trên nền camera phạt nguội Thông tư 15/2022/TT-BCA) âm thanh gõ bàn phím

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15 quy định trong trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông người có thẩm quyền xử phạt thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tiến hành xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc. Còn tại Thông tư cũ là 5 ngày.

           2. Gửi kết quả phạt nguội đến Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết

Khi xác định có hành vi vi phạm giao thông nhưng không thể dừng phương tiện để xử lý ngay tại thời điểm vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt sẽ xác định thông tin về phương tiện, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân liên quan thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu không cư trú trên địa bàn thì có thể chuyển kết quả về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý.

           3. Không cần quay lại nơi vi phạm giải quyết phạt nguội

Nếu việc đi lại gặp khó khăn và không thể trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu đến trụ sở Công an cấp xã, cấp huyện nơi cư trú để giải quyết. Trưởng Công an cấp xã, cấp huyện sẽ lập biên bản và ra quyết định xử phạt theo quy định. Trước đây người vi phạm buộc phải quay lại nơi vi phạm để giải quyết.

                 4. Tăng thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô

Thông tư 15 quy định quá thời hạn 20 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, người vi phạm không đến trụ sở nơi phát hiện vi phạm để giải quyết hoặc cơ quan Công an nơi phát hiện chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết, xử lý vụ việc của Công an cấp xã, Công an cấp huyện thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ cập nhật thông tin vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông, Gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm. Theo quy định trước đây thời hạn là 15 ngày.

                5. Cho phép nộp phạt giao thông tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an

Người vi phạm giao thông được phép nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an bằng cách truy cập vào cổng dịch vụ công bộ công an chọn mục đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chọn nộp phạt xử lý vi phạm hành chính, sau đó Chọn nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn. Ngoài ra có thể nộp phạt bằng tiền mặt trực tiếp tại kho bạc, chuyển khoản vào khi bạc Nhà nước qua cổng dịch vụ công quốc gia, nộp trực tiếp cho cảnh sát giao thông hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích./.

Quy trình nộp phạt nguội

Bước 1: Truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Bước 2: Chọn mục Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Bước 3: Chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Bước 4: Chọn Nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 01/7, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...