Lợi dụng dịch Covid lừa đảo chiếm đoạt 900.000 USD

Thứ 3, 08.09.2020 | 10:31:16
180 lượt xem

Thưa quý vị và các bạn! Lợi dụng sự khan hiếm thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Mỹ, một nhóm đối tượng người Việt Nam đã lập hàng trăm Web giả mạo, rao bán khẩu trang và thiết bị phòng, chống Covid-19 trên các sàn thương mại điện tử của Mỹ. Qua đó các đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900.000 USD của hàng nghìn khách hàng tại Mỹ. Vụ việc đã được Công an TP Hà Nội khởi tố và đấu tranh làm rõ.

Từ thông tin do Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ cung cấp, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Hà Nội làm rõ các đối tượng này có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra, do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, người dân Mỹ có nhu cầu mua sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh… Các đối tượng đã mua 330 tên miền của Mỹ, tạo lập 110 website thương mại điện tử để lừa đảo bán hàng. Người mua sẽ chuyển tiền thông qua các ví điện tử sau đó mới chờ giao hàng. Đợi chờ trong thời gian khá lâu không nhận được hàng, người mua mới biết mình bị lừa.

 Quá trình điều tra, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt khoảng 975.000 USD với hơn 5.000 bị hại trên toàn nước Mỹ. 

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an: Qua vụ án như thế này, tôi đề nghị các đồng chí khẩn trương rút ra kinh nghiệm nhất là thủ đoạn hoạt động của đối tượng trên mạng viễn thông hiện nay, trên mạng internet, mạng xã hội, phương thức hoạt động thế nào? Nhất là gần đây các vụ lừa đảo thông qua hệ thống mạng liên kết liên quan tới các ngân hàng

Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai - Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam bốn đối tượng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Liên quan đến chiến công này, Thủ tướng Chính phủ đã gửi Thư khen và nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc của các lực lượng trong công tác điều tra khám phá vụ án góp phần bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo dựng uy tín của lực lượng Công an Việt Nam với bạn bè quốc tế./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...