Xét xử lưu động vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên

Thứ 5, 26.12.2019 | 16:27:42
124 lượt xem

Sáng ngày 26/12, tại Sân vận động thành phố Điện Biên Phủ, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử lưu động Vì Văn Toán và 8 đồng phạm trong vụ án nữ sinh đi giao gà bị sát hại dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Điện Biên. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây chấn động dư luận. Hành vi của 9 bị can là vi phạm pháp luật, xâm phạm nhân phẩm, danh dự, tính mạng, tài sản của người khác, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm hoạt động

Đúng 8 giờ sáng, 9 đối tượng trực tiếp tham gia vụ trọng án này được cơ quan chức năng dẫn giải ra khu vực xét xử. Theo Cáo trạng số 19, ngày 22/11/2019 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, vụ án có 9 bị can, trong đó,  Vì Văn Toán bị đề nghị truy tố về tội các "giết người", "bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản". Như vậy, trong vụ án này có 6/9 bị can bị truy tố với tội danh "giết người"

Theo Kết luận điều tra, khoảng 18 giờ ngày 4/2/2019 (tức 30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng đã cùng nhau dùng phương tiện nguy hiểm bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhằm chiếm đoạt tài sản của Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) theo yêu cầu của Vì Văn Toán. Ngay sau khi thực hiện hành vi dùng vũ lực bắt cóc Duyên, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng của Duyên. Trong quá trình bắt và giữ Cao Mỹ Duyên từ ngày 4-6/2/2019, các đối tượng đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân. Nhằm che dấu hành vi phạm tội, các bị can đã cùng nhau sát hại Cao Mỹ Duyên. Trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là người cầm đầu, chủ mưu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và là người thực hành tích cực, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.

Ngày 6/2/2019, Bùi Thị Kim Thu đã chứng kiến các đối tượng hiếp dâm, bàn bạc và giết Cao Mỹ Duyên. Tuy có điều kiện nhưng Bùi Thị Kim Thu đã không tố giác tội phạm.

Trước đó, ngày 27/11, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên cũng đã tuyên án Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng mức án chung thân; Bùi Văn Công chịu mức án 20 năm tù vì tội "mua bán trái phép chất ma túy". Trong vụ án này còn có Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) cũng bị kết án 20 năm tù; Vì Thị Thu (vợ Vì Văn Toán) bị kết án chung thân vì tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo dự kiến, phiên xét xử diễn ra  đến ngày 28/12./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...