Tự động hóa xu hướng mới của ngành dệt may

Thứ 4, 19/05/2021 | 00:00:00
2,243 lượt xem

Tự động hóa là xu hướng đang được các doanh nghiệp dệt may đặc biệt quan tâm và gấp rút xúc tiến đầu tư. Bởi việc áp dụng công nghệ tự động hóa không chỉ là xu hướng của thế giới hiện nay mà nó còn giúp doanh nghiệp tăng năng xuất lao động và giảm áp lực về nhân công, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Máy móc tự động hóa được doanh nghiệp may sử dụng sản xuất

2 máy trải vải tự động trị giá trên 1tỷ đồng mới được doanh nghiệp này đầu tư,nó có thể thay thế cho 10 lao động thủ công như trước đây, nhưng năng xuất thì cao gấp 30 lần. Đó là thành quả từ việc đổi mới công nghệ, đưa các loại máy móc hiện đại vào sản xuất, đặc biệt là những dạng thiết bị có đặc tính tự động hóa cao. Theo các chủ doanh nghiệp may thì có rất nhiều công đoạn trong ngành dệt may có thể áp dụng công nghệ tự động hóa để sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật, mang tính thẩm mỹ và đảm bảo chất lượng cao. 

Không cần quá nhiều lao động, kể cả lành nghề, nếu doanh nghiệp áp dụng triệt để công nghệ tự động vào sản xuất. Trong bối cảnh dịch bệnh và áp lực về nhân công quá lớn như hiện nay thì xu hướng đầu tư các thiết bị tự động hay bán tự động để dần thay thế sức lao động của con người trong từng công đoạn sản xuất của ngành dệt may đang được nhiều doanh nghiệp thực hiện. Có thể đầu tư ban đầu là lớn nhưng sẽ đồng nghĩa với việc giảm gánh nặng tài chính lâu dài cho doanh nghiệp.

Hữu Phước

  • Từ khóa
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải

Sáng 27/9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp xúc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...