Vượt lên từ vùng đất bãi

Thứ 3, 04/10/2022 | 00:00:00
82 lượt xem

Từ vùng đất chiêm trũng, cấy lúa kém hiệu quả nhưng với quyết tâm của lão nông đã ngoài tuổi 70, ông Lưu Sỹ Đoán đã thuần hóa cả một vùng đất hoang hóa hàng chục ha thành những ao đầm nuôi thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Con cái trưởng thành đi làm ăn xa, nhà chỉ có 2 vợ chồng, lại cao tuổi nhưng nhìn cả một cùng đất chua phèn, cấy lúa kém hiệu quả, nhiều diện tích bị bỏ hoang. Ông Đoán thấy tiếc và xót xa. Cũng từ đây ý tưởng biến cánh đồng này thành khu nuôi thủy sản được lão nông tuổi ngoài 70 khơi dậy.


Ông Lưu sỹ Đoán – Giám đốc HTX thực phẩm Ban Mai Bio huyện Thái Thụy:

"Trước khi về đây chúng tôi cũng quyết tâm khai hoang, phục hóa, cải tạo. Do diện tích ở đây quá rộng mà năng lực của mọi người cũng có hạn kể cả tài chính và sức khỏe cũng vậy. Vì thế mà chúng tôi phải phân chia để tổ chức xây dựng cơ bản"Tuổi đã cao, sức lại yếu, kinh phí đầu tư một lúc để đào đắp cho cả diện tích 47 ha thành ao đầm đối với khả năng của gia đình ông là qua lớn. Vì vậy ngay khi bắt vào thực hiện mô hình, ông Đoán đã chia nhỏ, làm dần, lấy ngắn nuôi dài. Vậy là chỉ sau 5 năm cả một cánh đồng rộng lớn đã được quy hoạch gọn gàng. 

Theo chia sẻ của Ông Bùi Xuân Nghĩa - Bí thư Đảng ủy xã Dương Hồng Thủy, huyện Thái Thụy thì mô hình sản xuất này trong những năm gần đây đang được tích cực triển khai tại địa phương để phát triển kinh tế nông nghiệp. Bác Tính cũng là người rất chăm chỉ trong việc bố trí cây, con đặc biệt là chăn nuôi an toàn sinh học góp phần tăng thu nhập cho gia đình

Với diện tích 47 ha, ông Đoán quy hoạch thành 14 ao lớn, nhỏ khác nhau thả các loại cá truyền thống, mỗi năm cho thu hoạch từ 100 đến 150 tấn cá các loại cho thu nhập từ 2 đến 3 tỷ đồng. Đặc biệt là từ đầu vụ nuôi thả năm nay, ông Đoán ký kết với đơn vị bao tiêu để đưa vào nuôi thử nghiệm thành công giống cá mè, có thể nuôi từ 2 vụ một năm và cho thu nhập cao gấp 5 lần nuôi cá truyền thống.Ông Lưu sỹ Đoán - Giám đốc HTX thực phẩm Ban Mai Bio huyện Thái Thụy:

"Chúng tôi muốn xây dựng một quy trình cơ bản để tất cả mọi người cũng thực hiện. Chỉ tính riêng diện tích của anh em trong hợp tác xã có thể thu hoạch được khoảng 1000 tấn, với giá ký kết đầu ra ổn định, bền vững"


Tấm gương tuổi cao chí càng cao của ông Lưu sỹ Đoán đã được cấp ủy chính quyền thôn, xã nơi ông sinh sống đánh giá rất cao, được bà con nhân dân yêu mến, kính trọng. Ông xứng đáng là tấm gương mẫu mực trong gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

  Hữu Phước

  • Từ khóa
Thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
Thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Sáng 2/12, các đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...