Khắc phục lúa đổ sau mưa bão

Thứ 5, 14.10.2021 | 00:00:00
102 lượt xem

Những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 7, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có mưa vừa, mưa to trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 100 đến 150 milimét, gây đổ một số diện tích lúa mùa chưa thể thu hoạch. Sau đây, Kỹ sư Phạm Thị Hiên - Trung tâm Khuyến nông Thái Bình hướng dẫn bà con cách khắc phục lúa đổ sau mưa.

Diện tích lúa bị ngập đổ sau ảnh hưởng của mưa bão 

Kỹ sư Phạm Thị Hiên - Trung tâm Khuyến nông Thái Bình:

"Với những diện tích lúa bị đổ ngã thì bà con cần khẩn trương huy động lực lượng để khơi thông dòng chảy, tiêu nước cho ruộng lúa, không để bông lúa bị ngâm nước lâu nhằm hạn chế hiện tượng bị mọc mầm và các nấm bệnh gây hại, ví dụ như là lem lép hoặc khô vằn."


Nông dân gặt lúa và khắc phục tình trạng lúa đổ ngập sau mưa

Kỹ sư Phạm Thị Hiên - Trung tâm Khuyến nông Thái Bình:

"Đối với những diện tích lúa đang giai đoạn chín chắc xanh bị đổ, sau khi tháo cạn nước trong ruộng thì cần tiến hành dựng lúa bằng cách là túm 3 đến 5 gốc lúa lại với nhau theo chiều nghiêng của cây lúa. Tuyệt đối không được dựng ngược cây lúa về phía phía sau sẽ làm gãy gốc lúa. Khi lúa bị đổ thì nguy cơ bị nhiễm các loại sâu bệnh, nhất là rầy nâu, khô vằn, do vậy cần thường xuyên thăm đồng để có những biện pháp xử lý kịp thời."


Các địa phương mở cống tiêu thoát nước sau mưa tại ruộng khắc phục ngập úng cho hoa màu 

                                                                                                                                                                                          PV thực hiện

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...