Gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi trong cuối năm

Thứ 3, 12.10.2021 | 00:00:00
57 lượt xem

Trong 9 tháng đầu năm nay, dù bị ảnh hưởng rất lớn do dịch bệnh kéo dài, nhưng sản xuất chăn nuôi vẫn được duy trì khá ổn định. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt khoảng trên 4,7 triệu tấn, tăng khoảng 4,2% so với cùng kỳ.

Về gia súc, chăn nuôi trâu, bò nhìn chung ổn định, tuy nhiên nguy cơ tái phát dịch viêm da nổi cục vẫn còn cao. Từ tháng 1 tới tháng 9 đàn trâu giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước. 

Tổng đàn lợn cả nước tháng 9/2021 khoảng 28 triệu con, tăng 5%, sản lượng thịt lợn hơi ước đạt khoảng 2,9 triệu tấn. Do giãn cách xã hội, nhu cầu giảm nhiều, nên đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30%. Tổng đàn gia cầm đạt khoảng 523 triệu con, tăng khoảng 4,4%.

Những khó khăn do dịch bệnh, đứt gãy sản xuất, giá cả thức ăn chăn nuôi tăng và duy trì ở mức cao sẽ tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi. Hiện Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết đã báo cáo những khó khăn của ngành đến Chính phủ. Đồng thời, tập trung phối hợp với Bộ Công thương và các các địa phương đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn về đầu ra và hạ giá thành thức ăn chăn nuôi. 

Những giải pháp này được Bộ nhấn mạnh cần được triển khai sớm để duy trì đàn vật nuôi, nhất là đàn lợn được dự báo nhu cầu tăng vào dịp cuối năm./.

Nguồn TTXVN  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...