Thu nhập hàng tỷ đồng từ nuôi tôm công nghệ cao

Thứ 4, 29.09.2021 | 00:00:00
137 lượt xem

Nâng cao bờ ao nuôi để hạn chế côn trùng, dịch bệnh xâm nhập, 10 vụ nuôi liên tiếp giành thắng lợi. Đó là câu chuyện về việc cải tiến ao đầm và công nghệ nuôi tôm công nghiệp của một nông dân ở xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải.

Áp dụng nuôi theo hướng công nghệ cao, tôm nuôi hộ anh Đào Xuân Tứ không chỉ hạn chế được dịch bệnh mà tốc độ lớn của tôm cũng nhanh hơn

Với hơn 3.000m2 ao đầm nuôi thủy sản theo hình thức quảng canh cho hiệu quả thấp. Năm 2019 ông Đào Xuân Tứ xã Nam Thắng đã mạnh dạn đầu tư và chuyển sang mô hình nuôi tôm thẻ theo hình thức công nghiệp. Nhưng khác với các mô hình nuôi công nghiệp trước đây, ông Tứ đã cải tạo mô hình ao nuôi và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Ông Đào Xuân Tứ cho biết, để hiệu quả ông đã nâng cao bờ ao nuôi để hạn chế côn trùng, dịch bệnh xâm nhập. Sử dụng mái che để ao nuôi có môi trường khép kín, không bị tác động từ bên ngoài. Rồi hệ thống bơm và lọc nước vào ao nuôi luôn đảm bảo ổn định.

Mô hình nuôi tôm trong ao xây có mái che áp dụng công nghệ cao

Chính vì hạn chế được các loại côn trùng có thể mang mầm bệnh xâm nhập ao nuôi, nên suốt 10 vụ nuôi liên tiếp vừa qua, các ao nuôi cải tiến của gia đình ông luôn cho năng suất cao. Trung bình mỗi m2 ao nuôi cho thu hoạch trên 20kg tôm thương phẩm một năm.

Mô hình không chỉ hạn chế được dịch bệnh mà tốc độ lớn của tôm cũng nhanh hơn, màu sắc tôm sáng bóng hơn. Sau nuôi 3 tháng đã đạt trong lượng 55con/kg tôm.

Xã Nam Thắng hiện có trên 35 ha đầm nuôi trồng thủy sản nhưng đến nay mới chỉ có 3 hộ nuôi tôm thẻ theo mô hình ao nuôi cải tiến. Bởi chi phí để có được 1 ao nuôi chi phí ban đầu lên đến hàng tỷ đồng. Vì vậy để nhân rộng mô hình này, HTX đang khuyến khích các hộ nuôi chung vốn, góp công để xây dựng và phát triển mạnh mô hình nuôi hiệu quả./.

Hữu Phước

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...