Nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông năm 2021

Thứ 4, 08.09.2021 | 00:00:00
286 lượt xem

Sáng nay (08/9), Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh phía Bắc đánh giá kết quả sản xuất vụ đông năm 2020 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Lại Văn Hoàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đi thăm cánh đồng lúa vụ mùa 2021 ứng dụng canh tác giảm khí thải nhà kính tại Thái Bình

Vụ đông năm 2020, hầu hết các địa phương đều xác định vụ đông là vụ chính, sản xuất hàng hóa chính với sản phẩm đa dạng, có thị trường tiêu thụ và mang lại giá trị thu nhập cao cho nông dân. Chủ động xây dựng Đề án sản xuất vụ đông gắn với vụ hè thu, vụ mùa và ban hành cơ chế, chính sách cụ thế, sớm ngay từ đầu năm để hỗ trợ sản xuất vụ đông. Diện tích cây trồng vụ đông 2020 đạt 375 nghìn ha, năng suất cây vụ đông 2020 có sự biến động tùy từng nhóm cây, tổng sản lượng cây trồng vụ đông 2020 đạt trên 4.500 nghìn tấn. 

Đồng chí Lại Văn Hoàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Lại Văn Hoàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, diện tích cây vụ đông của Thái Bình không ngừng được mở rộng qua từng năm. Số lượng, chủng loại và cơ cấu giống khá phong phú, đủ nguồn cung. Nhiều tiến bộ về giống cây trồng, giải pháp canh tác tiết kiệm, hiệu quả được ứng dụng thành công. Diện tích cây vụ đông ứng dụng công nghệ cao như khoai tây, ớt hay trồng rau, dưa trong nhà kính, nhà lưới gia tăng nhanh với các chính sách hỗ trợ của tỉnh. Đầu tư của doanh nghiệp đã góp phần tăng nhanh năng suất, sản lượng, giá trị của cây vụ đông và trở thành vụ chính trong năm. Tỉnh đã chỉ đạo và thực hiện hiệu quả chiến dịch phòng trừ sâu bệnh cho 100% diện tích lúa mùa. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương phải bám sát định hướng về cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng để thống nhất và triển khai kịp thời từ Trung ương xuống địa phương kèm theo đó là tuyên truyền về hiệu quả kinh tế từ trồng cây vụ đông, hỗ trợ tìm kiếm đối tác ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm để có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cây vụ đông. Đây là lực lượng rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển, mở rộng sản xuất vụ đông./.

 Hữu Phước 

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...