Kinh nghiệm nuôi cá mật độ dày thành công

Thứ 2, 06.09.2021 | 00:00:00
71 lượt xem

Từ những thửa ruộng trũng, canh tác lúa kém hiệu quả, có chỗ phải bỏ hoang do chuột phá nhiều, anh thanh niên Lại Văn Hòa, xã Tân Tòa, huyện Vũ Thư đã đầu tư xây dựng ao nuôi cá thương phẩm mật độ dày hiệu quả, cho lợi nhuận kinh tế cao. Vậy cách thức nuôi trồng của anh Hòa như thế nào để đạt được thành công đó?

Mô hình ao nuôi cá của anh Hòa

Với diện tích khoảng 8 héc-ta, anh Lại Văn Hòa cải tạo thành 5 ao nuôi được chia thành các ao cá, thịt và cá giống. Bốn năm qua, gia đình anh Hòa đã đầu tư gần 6 tỷ đồng vào mô hình chăn nuôi cá này. Vì diện tích rộng, anh Hòa không đào ao sâu mà chủ yếu tập trung làm bờ để tích nước nuôi cá. Thế nhưng lượng cá trong ao lại rất dày, gồm đủ các loại như trắm, chép, rô phi đơn tính. Ao nông lại nuôi với mật độ dày, anh Hòa đã tích cực học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình nuôi, nhờ đó đàn cá ít bệnh, lớn nhanh, đạt chất lượng tốt. Mỗi lứa anh Hòa thu hoạch từ 80 đến 100 tấn cá thương phẩm.

Cho cá ăn phù hợp vào thời điểm trong ngày

Anh Lại Văn Hòa - xã Tân Tòa, huyện Vũ Thư:

“Đến bây giờ mà nuôi mật độ 80 tấn trên 4 mẫu rưỡi này thì gần như là mình mình xử lý quy trình khép kín vi sinh rồi khâu kỹ thuật là phải được giám sát 100% thì mình mới nuôi được, còn nếu mà mình nuôi bình thường cũng không được đâu vì nuôi mật độ cao nó không như mật độ thưa. Như cá trong ao một thời gian nữa nó sẽ to, ăn tầm 1 tấn cám, 1 tấn cám rơi vào tầm 40 bao với tầm 1 tấn thức ăn xanh nữa thì một ngày nó rơi xuống 2 tấn, một tháng rơi tầm 60 mà 60 tấn/ngày mình nuôi trong 7 tháng nên bắt buộc phải dùng chế phẩm vi sinh để phân hủy thức ăn dư thừa. Thứ hai nữa là mình chủ lực là kết hợp tỏi. Chủ yếu cho ăn tỏi tươi với tỏi ủ, phòng bệnh chỉ bằng tỏi thôi, không dùng thuốc, không dùng kháng sinh.”


Nhờ kĩ thuật nuôi phù hợp, ao cá sinh trưởng phát triển khỏe mạnh

Bên cạnh việc nuôi cá bằng thức ăn chế biến sẵn, anh Hòa còn nhận làm khoảng 30 mẫu ruộng, đồng thời cắt cỏ để bổ sung thức ăn cho cá. Nhờ đó, cá thịt của anh Hòa được khách hàng đánh giá cao, thương lái tới tận nơi để thu mua. Hiện nay, mỗi năm anh Hòa thu hoạch 2 lứa cá thương phẩm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi từ 500 đến 900 triệu đồng một lứa. 

Cao Biền

  • Từ khóa
HĐND tỉnh thảo luận tổ trước ngày khai mạc chính thức
HĐND tỉnh thảo luận tổ trước ngày khai mạc chính thức

Chiều ngày 8/12, HĐND tỉnh tiến hành phiên họp thảo luận tổ cho ý kiến về một số nội dung của Kỳ họp thứ ba sẽ khai mạc vào sáng ngày 9/12/2021, trong đó các đại biểu đã tập trung đánh giá về tình hình...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...