Áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Thứ 4, 24.02.2021 | 00:00:00
60 lượt xem

Việc áp dụng công nghệ, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đã giúp cho nhiều hộ dân ở Tiền Hải tích tụ ruộng đất, sản xuất quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xưởng sản xuất máy cấy

Từ việc sản xuất máy cấy giật tay, máy cấy động cơ điện và máy cấy động cơ xăng với hơn 30 mẫu khác nhau của nông dân Trần Đại Nghĩa, đến nay trên đồng ruộng của huyện Tiền Hải đã xuất hiện nhiều loại máy cấy như máy cấy giật tay, máy cấy động cơ có công suất cấy từ 2 đến 4 sào/giờ. 

Người dân sử dụng máy cấy

Nhờ đó mà nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn nhận thuê lại ruộng để canh tác với diện tích lên đến hàng chục ha. Điển hình như gia đình ông Đào Duy Điện thôn Quý Đức xã Đông Quý đã nhận thuê, mượn để tích tụ ruộng đất trên 6 ha gieo cấy từ 2 năm nay. Theo ông Điện thì làm nông nghiệp không phải là lấy công làm lãi, nếu biết cách sẽ cho thu nhập rất cao vì thời gian gắn bó với đồng ruộng không nhiều. 

Người dân sử dụng máy cấy

Với 6ha cấy lúa hàng hóa, một năm 2 vụ trừ chi phí, gia đình ông thu về 270 đến 300 triệu đồng. Điều đó cho thấy để tích tụ được ruộng đất và sản xuất có hiệu quả thì nhất định phải áp dụng khoa học công nghệ và đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng để thay thế sức lao động của con người. Có như vậy giá trị canh tác trên đơn vị diện tích mới thực sự được nâng lên.

  Hữu Phước 

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng nay (14/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...