Phát triển thị trường tiêu thụ ngao hàu các tỉnh phía Bắc

Thứ 7, 28.11.2020 | 00:00:00
434 lượt xem

Sáng ngày 28/11, tại Thái Bình, Bộ NN&PTNT tổ chức diễn đàn phát triển thị trường tiêu thụ ngao, hàu các tỉnh ven biển phía Bắc trong bối cảnh mới. Đồng chủ trì diễn đàn có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, đồng chí Nguyễn Khắc Thận – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Cục chế biến phát triển thị trường nông sản, Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Bộ NN&PTNT tổ chức diễn đàn phát triển thị trường tiêu thụ ngao, hàu các tỉnh ven biển phía Bắc Các chuyên gia nông nghiệp

và nhiều đơn vị nuôi trồng thủy sản tham gia

Trong xu hướng phát triển nuôi trồng thủy sản hiện nay, ngao được xem là đối tượng tiềm năng to lớn và có vai trò quan trọng cho phát triển nuôi biển. Cả nước có 18 tỉnh nuôi ngao thương phẩm với tổng diện tích gần 19.500 ha. Trong đó Thái Bình là tỉnh có sản lượng nuôi lớn nhất cả nước, chiếm khoảng 44,5%. 

Nhìn chung các mặt hàng ngao khá được ưa chuộng và tiêu thụ tốt ở thị trường nội địa và cả xuất khẩu. EU là thị trường nhập khẩu lớn chiếm trên 64% tổng giá trị. Tuy nhiên dù nhu cầu thị trường lớn nhưng việc nuôi ngao tại các tỉnh vẫn tồn tại nhiều hạn chế cần khắc phục như: thiếu quy hoạch chi tiết vùng nuôi ngao, trình độ kỹ thuật sản xuất của người dân chưa đáp ứng được yêu cầu, công nghệ chế biến đơn giản, chính sách về vốn vay ưu đãi để phát triển quy mô lớn…

Do vậy tại diễn đàn, các đại biểu đã nêu bật các giải pháp để đẩy mạnh phát triển nuôi ngao với định hướng đến năm 2030 tổng diện tích nuôi ngao đạt trên 24.500 ha, sản lượng gần 400.000 tấn, tổng giá trị xuất khẩu trên 200.000 USD.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Khắc Thận – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đề cập tới những giải pháp mà tỉnh Thái Bình thực hiện để nâng cao giá trị sản xuất thủy sản nói chung, đặc biệt là nuôi ngao, hàu nói riêng.

Video: 112820_OTHAN.mp4

Cùng với đó, Thái Bình cũng mong nhận được sự quan tâm phối hợp từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các tỉnh ven biển phía Bắc trong việc trao đổi thông tin, kết nối giao thương, xúc tiến thương mại về nuôi trồng, chế biến để phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm ngao, hàu.

Lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị tham gia vào thị trường tiêu thụ ngao, hàu tại miền Bắc

Cũng tại hội nghị, đại diện Bộ NN&PTNT, Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, lãnh đạo Sở NN&PTNT Thái Bình, các công ty, đại lý, cơ sở thu mua, chế biến xuất khẩu ngao đã ký kết hợp tác kinh doanh.

Hoài Thu 

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng nay (14/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...