Ngân hàng rục rịch giảm lãi suất cho vay

Thứ 7, 03/12/2022 | 10:35:00
161 lượt xem

Thị trường đang ghi nhận cuộc chạy đua nhỏ lẻ của 1 số ngân hàng về lãi suất huy động dẫn tới sự lo lắng về việc tăng lãi suất cho vay. Thế nhưng, đi ngược lại xu hướng thì lại có ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay. Điều đáng ghi nhận ở đây, là khách hàng sẽ tự động được giảm, chứ không cần đề xuất, kiến nghị. Tuy nhiên, điều này không được áp dụng với các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán.

Hơn 175.000 khách hàng đang vay vốn tại ngân hàng này sẽ được giảm tới 1% lãi suất cho vay 2 tháng cuối năm. Đây là đợt giảm lãi suất với quy mô dư nợ lớn nhất của ngân hàng, nhằm chia sẻ khó khăn cùng người vay vốn. Khách hàng đủ điều kiện sẽ tự động được giảm lãi suất mà không cần làm bất cứ thủ tục nào.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank: Rất nhiều đối tượng khách hàng được giảm trong đợt này, trong đó là nhóm sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, hoạt động nông nghiệp, môi trường... Quy mô dư nợ khoảng 500.000 tỷ đồng, chiếm gần 50% danh mục tín dụng của chúng tôi.

Nằm trong khối ngân hàng cổ phần, ngân hàng này cũng vừa công bố sẽ giảm lãi vay cho khoảng 43.000 khách hàng từ nay đến cuối năm. Mức giảm 0,5 - 3,5%/năm cho cá nhân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thuộc các lĩnh vực ưu tiên như xuất nhập khẩu, nông nghiệp, chế biến chế tạo… Ước tính, số lãi giảm khoảng 120 tỷ đồng.

Ông Trần Hoài Phương – Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng HDBank: Lãi suất đầu vào không thấp hơn, thậm chí là đang cao hơn. Để giảm lãi suất cho vay không có gì khác hơn là ngân hàng chấp nhận hy sinh một phần thu nhập lãi của mình, làm cho khách hàng có động lực, nguồn lực để kinh doanh tốt hơn. Tốt hơn thì như vậy sau này ngân hàng sẽ có cơ hội làm việc với khách hàng tốt hơn trong tương lai.

Thực tế, báo cáo của Công ty chứng khoán SSI cũng nhận định đà tăng của lãi suất cho vay nhìn chung đã chậm hơn so với lãi suất huy động nhằm thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ về triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế: Trong thời gian trước khi NHNN thấy 1 số NH tăng lãi suất huy động nhanh và cao thì cũng đã nhắc nhở, qua đó hỗ trợ giữ mặt bằng lãi suất cho vay như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Để việc giảm lãi suất cho vay có thể lan tỏa tới nhiều ngân hàng khác trong thời gian tới không dễ dàng, trong bối cảnh áp lực tăng lãi suất vẫn tiếp diễn trên thế giới. Thế nhưng, giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để Ngân hàng Nhà nước xem xét, cấp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong năm sau./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...