G20 tán thành thỏa thuận cải cách thuế toàn cầu

Chủ nhật, 31/10/2021 | 00:00:00
339 lượt xem

Các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã tán thành thỏa thuận "lịch sử" nhằm đảm bảo đánh thuế các công ty đa quốc gia một cách công bằng hơn dựa trên quy định về mức thuế tối thiểu là 15%.

Đây chính là thỏa thuận do Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) làm trung gian hồi đầu tháng 10 và đến nay đã được 136 quốc gia, đại diện cho hơn 90% GDP toàn cầu, đặt bút ký. 

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, nguyên thủ của các nước G20 đều tán thành thỏa thuận nói trên và nội dung chính của thỏa thuận đã được đưa vào dự thảo kết luận của Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc sau 2 ngày họp ở thủ đô Rome của Italy. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt tình trạng các nước đua nhau hạ thuế doanh nghiệp để thu hút các tập đoàn đa quốc gia. Các nhà lãnh đạo G20 muốn nhanh chóng có các công cụ đa phương để đảm bảo rằng những quy tắc thuế mới trong thỏa thuận sẽ được áp dụng trên toàn cầu từ năm 2023.

Theo quy định trong thỏa thuận, các tập đoàn đa quốc gia có doanh thu hàng năm trên 750 triệu euro, khoảng 866 triệu USD, sẽ bị áp mức thuế tối thiểu 15%, giúp đóng góp thêm 150 tỷ USD/năm vào nguồn thu thuế toàn cầu.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...