Vai trò của quỹ tín dụng nhân dân trong phát triển kinh tế nông thôn

Thứ 5, 09.07.2020 | 10:19:35
131 lượt xem

Hoạt động của hệ thống quỹ tín dụng nhân dân tại các địa phương ở Thái Bình thời gian qua đã đạt được những kết quả bước đầu, khẳng định vị thế của mô hình kinh tế hợp tác xã kiểu mới trong lĩnh vực tiền tệ - tín dụng, phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động của hệ thống quỹ tín dụng nhân dân mang lại những hiệu quả tích cực chon gười dân nông thôn

Trong thời điểm khó khăn sau đại dịch, để tái sản xuất, duy trì việc làm ổn định hàng trăm lao động, với mức lương bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/ 1 người / 1 tháng, công ty trách nhiệm hữu hạn may Uy Long, xã An Cầu, huyện Quỳnh Phụ cần một lượng vốn không nhỏ đầu tư quy mô, ổn định hoạt động trở lại, đảm bảo việc làm cho người lao động, Quỹ tín dụng nhân địa phương cũng là một kênh vốn quan trọng, giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ông Nguyễn Dụng Sính - Giám đốc Công ty TNHH may Uy Long, huyện Quỳnh Phụ:

 Trong quá trình hoạt động có nhiều lúc thăng trầm, nhiều lúc khó khăn nhất là trong mùa dịch thì công ty bị ảnh hưởng tương đối lớn, cũng may nguồn vốn từ quỹ tín dụng thì hỗ trợ cho chúng tôi nguồn vốn đó.


Những trường hợp lao động tự do, lao động ở một số công ty, doanh nghiệp bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch, muốn chuyển hướng tìm kiếm làm ngành nghề khác hoặc phát triển kinh tế hộ gia đình, họ đã tìm đến kênh vay vốn tin cậy tại địa phương. 

Quỹ tín dụng nhân dân là kênh vay vốn tin cậy tại địa phương

Chị Nguyễn Thị Hường - Xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư:

Rất may là có quỹ tín dụng nhân dân hỗ trợ về vốn, nhiều hộ nông dân rất là khó khăn và cũng được quỹ tín dụng giúp vốn để phát triển kinh tế kịp thời.


Tại Quỹ tín dụng nhân dân xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, đến tháng 6/2020, tổng dư nợ cho vay thành viên hơn 200 tỷ đồng, trong đó cho vay phục vụ kinh doanh dịch vụ và ngành nghề chiếm 70%, phát triển sản xuất nông nghiệp 30%. Bám sát định hướng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Quỹ đã hỗ trợ lãi suất cho tất cả các thành viên vay vốn, với mức hỗ trợ là 0,4%/ năm. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các trường hợp bị ảnh hưởng của đại dịch covid - 19. 

Quỹ tín dụng nhân dân không chỉ là kênh vay vốn còn là nơi gửi tiền tíết kiệm đảm bảo của người dân khi cần

Ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ:

 Để duy trì mọi hoạt động phát triển bền vững thì bám sát vào các định hướng điều hành chính sách tiền tệ của Chính phủ và ngân hàng Nhà nước.


Vốn đã kịp thời đến với hộ dân, nhất là thời điểm người dân cần vốn để khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, thì càng ý nghĩa hơn và khẳng định vai trò của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Phương Duyên

  • Từ khóa
Xây dựng Thái Bình phát triển bền vững
Xây dựng Thái Bình phát triển bền vững

Chiều nay (20/7), đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị tham gia...