Cần thúc đẩy thị trường đất nông nghiệp

Thứ 6, 28.02.2020 | 15:09:21
87 lượt xem

Nhằm cung cấp căn cứ, gợi ý chính sách cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng, sáng 25/2, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn tổ chức Hội thảo Phát triển các thể chế hỗ trợ thúc đẩy thị trường đất nông nghiệp ở Việt Nam.

Đất đai nông nghiệp hiện rất manh mún, phân tán,ngoài ra, 1 hộ có rất nhiều mảnh đất. Thị trường chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp còn sơ khai, thiếu minh bạch, chưa hấp dẫn là nguyên nhân dẫn đến tích tụ ruộng đất, cho thuê đất nông nghiệp khó thực hiện. Hình thức chuyển nhượng, chuyển đổi quyền sử dụng đất trầm lắng, tỷ lệ mảnh đất của hộ có nguồn gốc từ chuyển nhượng chiếm chưa tới 10%. Hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất ít phổ biến, thiếu bền vững và rủi ro cao. Trong khi đó, tập trung đất đai được coi là một công cụ hoặc điểm xuất phát cho sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung. 

Vì thế các chuyên gia cho rằng, rất cần có những cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển thị trường đất nông nghiệp. Trong đó sớm hình thành thị trường chuyển nhượng, cho thuê đất nông nghiệp sôi động và minh bạch hơn./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...