Điều tiết nguồn thu từ sử dụng đất giữa các cấp ngân sách

Thứ 4, 12.02.2020 | 10:18:02
150 lượt xem

Sáng 12/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình họp thảo luận một số nội dung quan trọng. Trong đó, cho ý kiến về tình hình đấu giá quyền sử dụng đất, đề xuất điều tiết nguồn thu từ sử dụng đất giữa các cấp ngân sách.

Dự họp có các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải - Ủy viên Dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy;  Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh. 

Nhấn mạnh 3 lý do quan trọng để Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình phải thảo luận và sớm điều chỉnh tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu từ tiền thu sử dụng đất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Cuối năm 2015, đầu năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình xét thấy, các địa phương trong tỉnh đang tập trung cao cho nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cho nên thu từ cấp quyền sử dụng đất là nguồn thu rất lớn ở cấp xã, cấp huyện, mỗi năm thu trên dưới trên 2.000 tỷ. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có chủ trương dành tối đa tiền cấp quyền sử dụng đất cho cấp huyện và cấp xã, lên tới 95%, cộng với 40% tiền ngân sách của Nhà nước các cấp và 100% tiền xổ số kiến thiết hàng năm dành cho đầu tư xây dựng cơ bản, với mục tiêu cuối cùng là sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của cấp huyện, cấp xã. 

Đến thời điểm này, nhiệm vụ này đã hoàn thành. Do vậy đã đến lúc phải điều tiết lại tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu từ tiền thu sử dụng đất. Hơn nữa, trên thực tế tình trạng sử dụng tiền thu từ cấp quyền sử dụng đất, tiền bán đất ở cấp cơ sở không đúng mục đích, chưa hiệu quả, thậm chí có biểu hiện làm gia tăng nợ đọng xây dựng cơ bản, nếu không sớm có sự điều tiết lại thì rất khó kiểm soát. Trong khi đó, Thái Bình đang cần nguồn lực rất lớn để triển khai hàng loạt dự án trọng điểm phục vụ đời sống nhân dân, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. 

Với 3 lý do này, tại cuộc họp chiều 11-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận thống nhất, từ năm 2020 trở đi toàn bộ tiền cấp quyền sử dụng đất theo kế hoạch sẽ được thực hiện theo nguyên tắc: Ưu tiên thứ nhất cho việc trả nợ những khoản nợ đọng xây dựng cơ bản và nợ công đúng quy định; ưu tiên thứ 2 nếu địa phương có quỹ đất được chuyển đổi mà có nhu cầu thực sự cấp bách về xây dựng cơ bản sau khi trừ hết nợ mới được xem xét đầu tư; ưu tiên thứ 3 là tiền giải phóng mặt bằng trước khi chuyển đổi và thứ 4 là toàn bộ chi phí hạ tầng chuyển đổi sang làm cụm dân cư hoặc đô thị mới. Số còn lại sẽ điều tiết về ngân sách của tỉnh để tập trung đầu tư cho các dự án trọng điểm. Làm theo phương thức này sẽ kiểm soát được số nợ, kiểm soát được ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và hệ thống chính trị. và tập trung được nguồn lực để đầu tư phát triển các dự án trọng điểm. 

Cuộc họp này, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục thảo luận thống nhất trước khi ban hành chủ trương điều tiết lại tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu từ tiền thu sử dụng đất.

Thông tin về cuộc họp sẽ tiếp tục được cập nhật trên thaibinhtv.vn. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Thu Hà 

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...