Đam mê với nghề thủ công mỹ nghệ

Thứ 3, 26.01.2021 | 00:00:00
260 lượt xem

Đam mê tìm tòi nghiên cứu, phát triển mẫu mã mới, nguyên liệu mới và kỹ thuật chế tác mới là một trong những yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp, doanh nhân sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống bảo tồn, phát triển nghề. Nhân dịp đầu xuân năm mới, mời quý vị và các bạn ghé thăm nghệ nhân ưu tú Phạm Xuân Pha, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất, xuất khẩu Phương Thanh.

Xưởng sản xuất của Ông Phạm Xuân Pha

Sau khi đi lao động ở Nga trở về nước, ông Phạm Xuân Pha đau đáu, trăn trở làm một việc gì đó có ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Xuân Pha - Giám đốc Công ty TNHH sản xuất, xuất khẩu Phương Thanh:

"Thấy nơi nào có sản phẩm hay tôi đều học hỏi mang về địa phương phát triển tạo công ăn việc làm cho bà con quê hương mình".


Công nhân đang lao động sản xuất tại xưởng

Năm 2001, ông Pha thành lập doanh nghiệp sản xuất chậu hoa cảnh xuất khẩu. Suốt 20 năm qua,  ông dày công sáng tạo “muôn hình vạn trạng” sản phẩm độc, lạ , thể hiện tinh thần tìm tòi, đổi mới và kỹ năng tạo hình khéo léo. Từ chất liệu ban đầu sắt thép, Inox, dần được thay thế bằng cao su, composit, xốp và gỗ tùy theo “gu” của khách hàng. 

Ông Nguyễn Mạnh Tường - Công ty TNHH sản xuất, xuất khẩu Phương Thanh:

"Ông Pha rất say mê nghiên cứu tìm tòi mẫu mã sản phẩm đa dạng cho khách hàng, khách hàng rất thích và đặt nhiều đơn hàng lớn".


Công nhân đang lao động sản xuất tại xưởng

Để tăng năng suất lao động, ông Pha còn nghiên cứu cải tiến, chế tạo nhiều công cụ sản xuất phù hợp với ngành nghề của đơn vị như: máy vanh, máy vam, máy soi. 

Ông Nguyễn Mạnh Tường - Công ty TNHH sản xuất, xuất khẩu Phương Thanh:

"Máy móc của chúng tôi do ông ấy sáng tạo ra nhằm nâng cao năng suất cho đầu ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách, đơn hàng tăng, công nhân làm tăng giờ nhưng ai nấy đều vui vẻ, thu nhập có người trên 8 triệu/ tháng".


Ông Pha đang nghiên cứu sản phẩm 

Nghề thủ công mỹ nghệ  tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức, song ông Pha cùng các cộng sự luôn bền chí, năng động, sáng tạo xây dựng  Phương Thanh ngày một lớn mạnh, khẳng định thương hiệu trên thương trường. Sản phẩm chiếm lĩnh nhiều thị trường khó tính như: Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch, Australia. Năm qua, doanh thu đạt gần 50 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với năm trước.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Xuân Pha - Giám đốc Công ty TNHH sản xuất, xuất khẩu Phương Thanh:

"Đơn hàng của chúng tôi hiện tại đã kín đến hết tháng 6, tôi đầu tư thêm máy móc thiết bị, vừa phát triển thêm cộng tác với đơn vị bên ngoài, đầu tư và đào tạo người ta để họ làm cho mình".


Bằng khen của Ông Pha

Với những thành tích đạt được, ông Pha vinh dự được  các cấp, ngành tôn vinh, khen thưởng. Đặc biệt,  được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vì  có nhiều cống hiến trong giữ gìn và phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Duy Huy

  • Từ khóa
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Các đồng chí...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...