Nỗ lực tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp

Thứ 4, 03.04.2019 | 20:41:27
789 lượt xem

Sáng ngày 3.4, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình về tình hình sản xuất kinh doanh và thảo luận phương án giải quyết những vấn đề đặt ra hiện nay của cộng đồng doanh nghiệp. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Mở đầu buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, buổi làm việc sẽ tập trung bàn về phương pháp giải quyết những vấn đề đang đặt ra hiện nay của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng chí cũng cho biết, hiện tỉnh Thái Bình không có chủ trương phát triển thêm các cụm công nghiệp, thay vào đó là ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng tại các khu công nghiệp và thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình. 

Theo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, tính đến ngày 31/3/2019, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có gần 6.500 doanh nghiệp, 848 chi nhánh và văn phòng đại diện, 22 chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần và hơn 129.000 hộ kinh doanh cá thể. Số doanh nghiệp tham gia là hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh là gần 1.000 doanh nghiệp. 

Trong những năm qua cộng đồng doanh nghiệp đã có đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh với số nộp ngân sách năm 2018 là hơn 4.500 tỷ đồng, chiếm 80% tổng thu từ thuế và phí của tỉnh, giải quyết việc làm cho 33.000 lao động. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham gia ý kiến bàn các giải pháp về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức tác phong chuyên nghiệp, củng cố hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp các huyện, thành phố, thành lập các hội chuyên ngành, xây dựng nguồn nhân lực. Đồng thời làm rõ thêm việc cải thiện từng chỉ số thành phần nhằm sớm đưa chỉ số PCI của Thái Bình đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng toàn quốc.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, chỉ số PCI có tầm quan trọng rất lớn đối với thu hút đầu tư nước ngoài. Tất cả các ý kiến tham gia sẽ được Văn phòng tổng hợp tham mưu UBND tỉnh hướng giải quyết. Đồng chí cho biết, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ công khai quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển Khu kinh tế Thái Bình và các Khu công nghiệp, đồng thời tập trung quy hoạch xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư cho Khu kinh tế Thái Bình. Liên quan đến cải cách hành chính, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có các buổi làm việc với doanh nghiệp.

Video: 40319_OTHANG1.mp4

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh, Thái Bình sẽ đẩy mạnh việc xây dựng trường Cao đẳng Nghề Thái Bình thành đầu mối đào tạo nghề của tỉnh. Nếu các doanh nghiệp có nhu cầu sẽ đặt hàng với nhà trường, ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề. Bên cạnh đó, tỉnh Thái Bình sẽ thiết lập bộ hồ sơ pháp lý cho từng loại hình doanh nghiệp.

Video: 40319_OTHANG2.mp4

 Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, tỉnh sẽ thành lập tổ tư vấn về PCI cấp tỉnh, hoạt động theo chuyên môn, giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến bộ chỉ số PCI. Nghiên cứu thành lập các trung tâm văn hóa Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan để thu hút đầu tư FDI. Tổ chức định kỳ hàng quý làm việc với Ban thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hiệp hội doanh nghiệp các huyện, thành phố. Đồng thời, nghiên cứu gặp gỡ doanh nghiệp, tiếp doanh nghiệp 1 tháng 1 lần. Kiện toàn Ban chỉ đạo PCI cấp tỉnh, tổ chức thăm quan học hỏi kinh nghiệm các địa phương có chỉ số PCI cao. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh khẩn trương thành lập các hội thành viên, sau này trên cơ sở đó giải quyết kiến nghị của từng hội thành viên. Giao Tỉnh đoàn thanh niên phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp trẻ thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên. Đồng chí cũng yêu cầu các huyện, thành phố quan tâm hơn nữa đến Hiệp hội doanh nghiệp tại địa phương.

Cao Biền 

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...