Phát hiện khu mộ 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Thứ 6, 27/01/2023 | 00:00:00
342 lượt xem

Mới đây, các nhà khảo cổ học chuyên về Ai Cập đã phát hiện một khu mộ khoảng 4.300 năm tuổi được cho là của một vị Pha-ra-ông tại nghĩa địa Sác-ca-ra – cách thủ đô Cai-rô 20km về phía Nam.

Theo trưởng nhóm khai quật, những ngôi mộ này thuộc Vương triều thứ 5 (khoảng năm 2498 – 2345 trước Công nguyên) và thứ 6 (2345 – 2181 trước Công nguyên). Một trong những ngôi mộ được tìm thấy ở cuối một đường hầm dài 15m có chứa xác ướp của một người đàn ông được bao phủ bởi những mảnh vàng, nằm trong một chiếc quách bằng đá vôi đã được niêm phong kể từ lần chôn cất ban đầu cách đây khoảng 4 thiên niên kỷ.

Trong số những ngôi mộ khác được tìm thấy tại địa điểm này có mộ của một pháp quan – người giám sát các quý tộc và thầy tu dưới triều đại của Unas – vị Pha-ra-ông cuối cùng của triều đại thứ 5 (khoảng năm 2375 – 2345 trước Công nguyên). Ngôi mộ này được trang trí với các họa tiết miêu tả cuộc sống hàng ngày. Một ngôi mộ khác thuộc về Meri – cận thần của nhà vua.

Bên trong khu hầm mộ các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều bức tượng quan trọng khác, trong đó có bức tượng của một người đàn ông cùng vợ con.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...