Mỹ hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

Thứ 3, 30.06.2020 | 09:18:19
129 lượt xem

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mai Pôm-pê-ô đã bày tỏ hoan nghênh tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hội nghị cấp cao lần thứ 36 do Việt Nam chủ trì trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, quan điểm của ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế rất được chính phủ Mỹ hoan nghênh.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Pompeo nói rõ Mỹ hoan nghênh tuyên bố chung của ASEAN về cách thức giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Ông cũng cho biết vấn đề này sẽ sớm được đưa ra thảo luận thêm.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 26/6 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Trong tuyên bố hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đảm bảo Biển Đông là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng; nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng khẳng định sự cần thiết phải tăng cường lòng tin và tin cậy lẫn nhau, phi quân sự hóa, tự kiềm chế trong các hoạt động và tránh các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Xây dựng Thái Bình phát triển bền vững
Xây dựng Thái Bình phát triển bền vững

Chiều nay (20/7), đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị tham gia...