3 nguyên nhân khiến điểm chuẩn xét tuyển đại học tăng

Thứ 2, 20.09.2021 | 08:49:30
121 lượt xem

Ngay khi các trường Đại học công bố điểm trúng tuyển, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về việc điểm chuẩn các ngành năm nay tăng khá cao, một số ngành có mức tăng đột biến. Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết có ba nguyên nhân chủ yếu.

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT, nguyên nhân thứ nhất khiến điểm chuẩn ĐH năm nay tăng là do số thí sinh đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tăng 11% so với năm trước; số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng tăng 24% so với năm 2020.

Thứ hai là xu hướng chọn ngành của thí sinh thay đổi, thí sinh có sự cân nhắc kỹ hơn khi chọn ngành. 

Thứ ba, từ việc phân tích phổ điểm thi cho thấy, điểm bài thi tiếng Anh tăng khá cũng góp phần làm cho điểm chuẩn xét tuyển tăng.

Nhìn chung, điểm chuẩn ở một số trường tốp trên có tăng, nhưng không nhiều, các trường tốp giữa có nhiều ngành bứt phá mạnh. Số ngành giữ nguyên hoặc tăng/giảm tới 3 điểm chiếm 86%. Số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 265 ngành (chiếm hơn 8%).

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Các đồng chí...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...