Một số lưu ý đối với thí sinh dự thi THPT quốc gia

Thứ 2, 24/06/2019 | 07:33:36
1,194 lượt xem

Ngày 25-6 tới, hơn 887 nghìn thí sinh (TS) trên cả nước bước vào ngày đầu kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đây là năm thứ 5 kỳ thi được tổ chức với mục đích công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ để xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Kỳ thi năm nay có một số điều chỉnh về quy chế, quy trình tổ chức, cho nên TS cần chuẩn bị tốt tinh thần, sức khỏe, nắm vững quy định mới; có phương pháp hợp lý để làm bài thi đạt kết quả tốt.

Sử dụng điện thoại ở phòng chờ cũng là vi phạm

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 25 đến 27-6 với các bài thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học), bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn thi tự luận. Thời gian làm bài thi Ngữ văn 120 phút, bài thi Toán 90 phút; các môn thi thành phần của hai bài thi tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút. Để xét công nhận tốt nghiệp, TS phải dự thi ba bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một bài thi do TS tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp. Những TS học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi hai bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và một bài thi do TS tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp. Để xét tuyển ĐH, CĐ, TS đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển của các trường ĐH, CĐ. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) lưu ý: TS đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả hai bài thi này; nếu bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Vào phòng thi, khi nhận đề thi, TS phải kiểm tra tình trạng đề thi; nếu thấy đề thi bị thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, phải lập tức thông báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý. Nếu không phát hiện hoặc để quá sau khi phát đề 10 phút đối với bài thi Toán, Ngoại ngữ; năm phút với bài thi Ngữ văn và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp mới báo cáo thì TS phải tự chịu trách nhiệm. Trong khi đó, những thí sinh chỉ thi môn thành phần thứ nhất hoặc thứ hai, sau khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi yêu cầu TS ra khỏi phòng thi, theo hướng dẫn của cán bộ giám sát và ngồi tại phòng chờ.

Theo quy định, TS tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi, dù không sử dụng vẫn bị lập biên bản, đình chỉ thi và không được xét tốt nghiệp. TS kết thúc bài thi môn thành phần khi ngồi tại phòng chờ cũng không được sử dụng điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có chức năng nhận, truyền phát thông tin. Việc sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị khác khi ngồi phòng chờ cũng được coi là hành vi vi phạm kỷ luật trường thi, bị lập biên bản và xử lý theo quy chế. TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, com-pa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì) đối với môn thi Địa lý. Trước khi hết giờ nộp bài năm phút, TS cần kiểm tra lại mã đề thi, số báo danh và bảo đảm ghi, tô đúng trên phiếu trả lời trắc nghiệm...

Đọc kỹ đề thi và rà soát bài thi

Kỳ thi năm nay với phần lớn các bài thi thi theo hình thức trắc nghiệm. Vì vậy, để làm tốt các bài thi này đòi hỏi TS phải có một số kỹ năng cần thiết. Theo thầy giáo Phạm Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tam Nông (Phú Thọ), TS cần hết sức bình tĩnh, tự tin. Trước khi làm bài, cần đọc kỹ đề thi, câu dễ làm trước, câu khó để lại làm sau. Thực tế đối với các đề thi trắc nghiệm qua một số năm cho thấy, các câu hỏi có độ khó, dễ đều được trộn đều, không sắp xếp theo thứ tự. Những năm gần đây, có không ít TS khi làm bài nghĩ một đằng nhưng lại viết trong bài thi một nẻo, cho nên việc ghi đáp án ra giấy nháp sẽ giúp TS dễ dàng rà soát, sửa sai kịp thời. Đáng chú ý, khi sửa lại đáp án, TS cần dùng tẩy xóa kỹ đáp án đã chọn trước đó, tô lại đáp án mới, vì nếu không khi chấm máy tính sẽ không xác định được đáp án mà thí sinh lựa chọn, như vậy sẽ không có điểm. TS cũng cần lưu ý tránh mắc một số lỗi như ghi nhầm số báo danh, điều đó gây khó khăn cho người chấm. Trước mỗi buổi thi, TS cần chú ý để những đồ dùng, giấy tờ phải mang vào phòng thi ở nơi dễ tìm, tránh tình trạng giờ thi sắp diễn ra nhưng không tìm thấy giấy tờ; chú ý lịch thi, thời gian bắt đầu vào phòng thi, số môn thi đã đăng ký.

Thầy giáo Nguyễn Đình Hòa, giáo viên môn Ngữ văn Trường THPT Trần Phú (TP Đà Nẵng) cho rằng, đối với môn Ngữ văn, điều cơ bản là đọc kỹ đề. Phần đọc hiểu nên trả lời ngắn gọn và đúng nội dung câu hỏi. Nếu đề thi yêu cầu xác định biện pháp tu từ thì chỉ xác định một biện pháp tu từ; nếu yêu cầu xác định các biện pháp tu từ thì tìm ra càng nhiều biện pháp tu từ càng tốt. Đối với câu nghị luận xã hội thường bám vào văn bản đọc hiểu cho nên dựa vào kiến thức đọc hiểu để trả lời. Đề yêu cầu viết một đoạn văn thì chỉ viết một đoạn có mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn. Riêng phần nghị luận văn học, TS cần lưu ý để “lấy điểm” bằng kỹ thuật làm bài bảo đảm cấu trúc bài văn nghị luận với đầy đủ ba phần (gồm mở bài, thân bài và kết bài). Phải thật bình tĩnh để xác định đúng vấn đề cần nghị luận, giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm, bảo đảm chính tả, diễn đạt. Nếu đề thi có cấu trúc như đề tham khảo của Bộ GD và ĐT thì sẽ phân tích hai đoạn trích hoặc hai chi tiết trong cùng một tác phẩm, sau đó rút ra nhận xét về nội dung lẫn nghệ thuật. Nếu đề yêu cầu làm rõ một nhận định thì phải làm rõ nhận định đó. Đối với TS học yếu nên bám sát đề bài, dựa trên tư liệu đề cung cấp để làm bài; không nên viết sa đà, dài dòng vì sẽ không kịp làm hết đề thi.

Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Đề thi tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ… Khác với năm 2018, năm nay, TS tự do sẽ thi cùng phòng thi với các thí sinh THPT khác. Những em này có thể chỉ dự thi một số môn trong bài tổ hợp, trong khi TS THPT vẫn phải làm hết các môn thi của bài thi tổ hợp. Vì vậy, tại các điểm thi phải bố trí phòng chờ và bảo đảm TS tự do chỉ được rời trường thi đúng thời gian quy chế quy định.

Bộ GD và ĐT mong muốn kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc nhưng không căng thẳng. Điều này chỉ có thể thành hiện thực khi các địa phương đều làm tốt được công tác chuẩn bị, kiểm soát tình hình và xử lý đúng các tình huống xảy ra.

Theo nhandan.com.vn

  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều 20/9, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...