Còn hạn chế trong đào tạo nhân lực y tế

Thứ 5, 30/11/2023 | 16:39:01
301 lượt xem

Nhân lực y tế là thành phần cốt lõi vô cùng quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng. Nhân viên y tế, bác sĩ có chuyên môn tốt sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh. Ngược lại, nếu chất lượng nhân viên y tế thấp sẽ tăng tỷ lệ sai sót, sự cố y khoa. Tuy nhiên hiện nay, việc đào tạo nguồn nhân lực y tế vẫn còn khó khăn, vướng mắc.

Hiện các trường đại học hoạt động theo cơ chế tự chủ, các bệnh viện thực hành lâm sàng cũng hoạt động tự chủ, dẫn đến việc sinh viên y khoa sẽ chịu gánh nặng học phí kép, đó là học phí trong 6 năm học đại học, và đến khi ra trường tham gia thực hành lâm sàng 18 tháng tại các bệnh viện tiếp tục phải chi trả kinh phí học thực hành. Trong khi đó, sinh viên thực hành lâm sàng tại các cơ sở y tế cơ hội được làm trực tiếp còn hạn chế. Thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ bác sĩ trên 1 vạn dân ở Thái Bình hiện là 13,5. Để đào tạo được 1 bác sĩ có thể hành nghề theo quy định hiện nay phải mất tối thiểu 7,5 năm. Để một bác sĩ có thể thực hiện được các kỹ thuật điều trị tuyến tỉnh cũng phải mất gần 10 năm. Đây đang là thách thức lớn với ngành y tế.

Hà My

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...