Chơi thông minh và học vui vẻ nhờ giáo dục STEAM

Thứ 3, 14.09.2021 | 00:00:00
65 lượt xem

“STEAM”, phương pháp giáo dục giúp trẻ từ bậc mầm non đã có thể tiếp thu kiến thức để phát triển toàn diện thông qua tích hợp nhiều kiến thức liên môn thông qua nghệ thuật, với mục đích giáo dục trẻ: Chơi thông minh và học vui vẻ.

STEAM phương pháp giáo dục giúp trẻ tích hợp nhiều kiến thức thông qua nghệ thuật

Trong một vài năm trở lại đây phương pháp giáo dục Stem từ xa lạ dần trở nên quen thuộc với những người làm Giáo dục tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Thái Bình. Nó là một xu thế mới mang tính tất yếu không chỉ của riêng ngành giáo dục Việt Nam mà còn là xu thế chung của nền giáo dục thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa cũng như cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Cụ thể STEAM là sự kết hợp giữa STEM và Art (nghệ thuật).

Phương pháp giáo dục Stem cho trẻ mầm non được xem như bước khởi đầu để trẻ có thể học tập và trải nghiệm cuộc sống theo cách riêng.Ưu điểm của phương pháp Stem mầm non mang lại được tổng hợp qua các khía cạnh, đặc biệt là rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ, thái độ hợp tác, kỹ năng làm việc nhóm.

Phương pháp giáo dục Stem rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, thái độ hợp tác, kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ

Quan sát học sinh khi được trải nghiệm thực hành cùng STEAM sẽ thấy các em tập trung hơn, niềm đam mê với khoa học và công nghệ được phát huy. Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non là tư duy trực quan. Vì thế, thông qua STEAM cho trẻ trực tiếp quan sát và thực hiện một dự án học tập, trẻ có thể tự nói ra những thay đổi, những hiện tượng mà các em nhìn thấy, nghe thấy và những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên có nghĩa với học sinh mầm non hơn khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể như: Chiếc đèn phát sáng, chong chóng quay, tòa tháp giấy… Từ đó STEAM giúp tác động mạnh mẽ đến hứng thú và sự say mê tìm tòi của học sinh mầm non, giúp việc học tập đối với các em trở nên hiệu quả, hạn chế tối đa căng thẳng thông qua các trò chơi, các dự án thực tiễn.

Ngọc Anh 

  • Từ khóa
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi

Hôm nay 28/10, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi và dự án Luật Điện ảnh sửa đổi. Dự tại điểm cầu Thái Bình có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...