Triển khai nhiệm vụ năm học mới 2021 – 2022

Thứ 7, 28.08.2021 | 00:00:00
420 lượt xem

Sáng 28/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020 – 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình, các đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

 Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020 – 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức - Tại điểm cầu Thái Bình

Năm học 2020 – 2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Ngành Giáo dục đã chủ động, kịp thời điều chỉnh kế hoạch năm học, hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ khi trẻ ở nhà, hướng dẫn tinh giản nội dung chương trình giáo dục phổ thông học kỳ II đảm bảo những nội dung cốt lõi, nền tảng, vận dụng linh hoạt hình thức dạy học trực tuyến, điều chỉnh quy định đánh giá cuối năm học. Năm học qua, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 98,6%, tăng 0,2% so với năm học trước. Tại Thái Bình, 8/8 huyện, thành phố tiếp tục duy trì phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS mức độ 3. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, có 99,52% thí sinh đỗ tốt nghiệp, Thái Bình xếp thứ 12 toàn quốc về điểm trung bình các môn thi, là 1 trong 10 tỉnh có số điểm 10 nhiều nhất, xếp thứ 6 toàn quốc có điểm môn Toán cao nhất.  

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành giáo dục, các thầy cô giáo, các em học sinh đã vượt qua một năm học đầy vất vả, đạt được những kết quả tích cực. Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục tiếp tục phát huy tích cực, khắc phục những hạn chế để nâng cao chất lượng giáo dục. Cần chú trọng dạy ngoại ngữ, tin học cho học sinh để đáp ứng yêu cầu của bối cảnh mới, song song với đó là chú trọng giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử, dạy lịch sử cho học sinh. 

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ có chiến lược để bảo đảm năm học mới an toàn gắn với vaccine, sẽ có chương trình vaccine cho trường học, vaccine cho trẻ em. Chính phủ đã giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD-ĐT xây dựng phương án tiêm vaccine cho trẻ em, tính toán kế hoạch nhập, phân bổ. Bên cạnh đó, sẽ rà soát lại việc tiêm vaccine đối với giáo viên. 

Chuẩn bị bước vào năm học mới, Thủ tướng lưu ý, với những tỉnh, thành phố chưa có dịch thì phải nỗ lực tổ chức trường học an toàn, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Với những tỉnh thành đang có dịch thì tổ chức học trực tuyến. Ngành giáo dục phải quan tâm để bảo đảm học sinh được học tốt nhất. Đối với học sinh của các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ được xem xét miễn, giảm học phí. Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT nghiên cứu để có cơ chế hỗ trợ các trường hợp giáo viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cao Biền

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...