Đảm bảo quyền lợi xét tuyển Đại học khi thi 2 đợt

Thứ 3, 06.07.2021 | 15:47:03
61 lượt xem

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên nhiều thí sinh phải thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2. Điều mà thí sinh lo lắng là quyền lợi xét đại học của mình liệu có bị ảnh hưởng bởi thực tế năm trước hầu hết các trường xét tuyển khi đợt 1 kết thúc. Vì vậy, đề xuất chỉ xét tuyển 1 lần sau khi cả 2 đợt thi kết thúc của Bộ Giáo dục và Đào tạo giống như liều vắc xin tâm lý cho thí sinh phải thi đợt 2.

Thực tế, việc thí sinh phải thi đợt 2 do ảnh hưởng bởi dịch đã diễn ra từ năm trước. Để đảm bảo quyền lợi cho các em nhiều trường đã dành phần chỉ tiêu nhất định cho nhóm đối tượng này. Và dự kiến chính sách này sẽ vẫn được tiếp tục cân nhắc duy trì trong mùa tuyển sinh năm nay. 

GS Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc Gia Hà Nội: Những số liệu năm trước có thống kê dành tỷ lệ nhất định cho các địa phương khác, khi có kết quả thì lượng 1 phần trăm nhất định xét, với kinh nghiệm làm đào tạo các trường yên tâm chưa có tuyển sinh trong đợt 1

PGS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải

Hiện vẫn căn cứ kế hoạch đợt 1 chỉ tiêu đang để tất cả, có kế hoạch đợt sau có ngành khoa có chỉ tiêu đáp ứng yêu cầu của các em để các em không bị thiệt thòi. 


Chủ động từ các trường đã có, tuy nhiên, việc triển khai không được thực hiện trên bình diện chung khi thực tế đã có nhiều trường kết thúc xét tuyển ngay ở đợt 1. Vì thế, lo ngại sẽ lặp lại tình trạng xét tuyển tương tự như năm trước khiến mình mất đi cơ hội xét tuyển vào ngành mong muốn vẫn là trăn trở hiện hữu của thí sinh thi đợt 2 năm nay. 

Từ kinh nghiệm của năm trước, cộng với áp lực mà thí sinh thi đợt 2 năm nay phải gánh chịu, nên để gỡ khó, giải tỏa tâm lý cho các em thì hiện Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đề xuất chỉ xét tuyển đại học 1 lần, sau khi cả 2 đợt thi kết thúc. 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo

Như vậy đảm bảo công bằng cho thí sinh trong cả 2 đợt thi đó, tạo thuận lợi cho thí sinh và cơ sở đào tạo cho phép cân nhắc chuyển 1 phần nào đó trong chỉ tiêu từ hình thức xét kết quả thi THPT sang phương thức khác


Thi đã áp lực lại trong điều kiện dịch nên sẽ càng khó khăn hơn với các sĩ tử. Vì thế, ngoài những nỗ lực vượt khó từ chính các em thì những quyết sách đúng, kịp thời sẽ giúp gần 20.000 thí sinh ổn định tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn đợt 2 dù trong tâm dịch./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào có đạo
Tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào có đạo

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền tỉnh Thái Bình tại buổi...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...