Xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm

Thứ 2, 18.01.2021 | 11:17:14
73 lượt xem

“Xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm” là 1 trong những nội dung quan trọng khi thực hiện công tác xây dựng trường học lấy trẻ làm trung tâm. Đây cũng là nội dung chuyên đề được Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Thái Bình triển khai điểm tại trường mầm non Trần Lãm với sự tham gia của học sinh toàn trường và đông đảo phụ huynh học sinh. Đặc biệt môi trường bên ngoài lớp học với những hoạt động trải nghiệm giúp học sinh được rèn luyện nhiều kĩ năng quan trọng và tự tin, sáng tạo.

Khuôn viên trường học sạch sẽ, đồ dùng đồ chơi được sản xuất từ những nguyên vật liệu thân thiện và an toàn với trẻ. 

Nhiều khu trải nghiệm được sắp xếp như : khu vui chơi giao thông mô phỏng ngã tư đường phố giúp trẻ thực hành tìm hiểu và đi đúng 1 số luật giao thông cơ bản.

Gian hàng nội trợ giúp các con được học kĩ năng làm bánh pha chế đồ ăn, tưởng tượng để có thể tạo ra được những khuôn bánh sáng tạo. 

Còn đối với khu chợ quê giúp trẻ rèn luyện kĩ năng giao tiếp và trao đổi.

Bé Cao Thuỳ Chi - Trường Mầm non Trần Lãm, thành phố Thái Bình:

“Hôm nay con được tham gia ở gian chợ quê con cảm thấy rất là tuyệt vời ạ. Để bán được nhiều hàng thì đầu tiên con phải mời khách, rồi con giới thiệu sản phẩm, con nói giá và con sẽ xử lí từ chối bảo là hàng của cháu đẹp lắm không đắt đâu ạ”.


Anh Đặng Ngọc Tiền:

Các hoạt động rất bổ ích cho các cháu, giúp những bài học trở nên ngắn gọn dễ hiểu dễ tiếp thu và phù hợp với lứa tuổi của các con. Giúp các con vừa học vừa chơi, gắn liền với thực tiễn".


Đến nay 100% các trường mầm non trong khu vực thành phố đã xây dựng môi trường học tập vệ sinh, an toàn, lấy trẻ làm trung tâm. Tiêu biểu là các trường mầm non Vũ Chính, Sơn Ca, Tiền Phong, Vũ Đông. Thông qua những hoạt động trải nghiệm, trẻ sẽ được thực hành, mạnh dạn tự tin và có tính tự lập cao hơn.

Bà Phạm Thị Lan, Phó phòng Giáo dục Thành phố Thái Bình:

"Thời gian tới chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các trường mầm non trong thành phố tiếp tục làm tốt công tác xã hội hoá để xây dựng môi trường giáo dục cho các con hoạt động, được thể hiện nhiều khả năng của bản thân mình".


Việc xây dựng môi trường Giáo dục ở trường mầm non vô cùng quan trọng trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Khi môi trường giáo dục đảm bảo, an toàn, đẹp mắt về hình thức và phong phú về nội dung sẽ giúp trẻ hứng thú vừa học vừa chơi và có thể lĩnh hội kiến thức một cách dễ dàng.

Ngọc Anh

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...