Đặc sắc nghệ thuật múa rối nước Thái Bình tại Lễ hội Đền Hùng 2017

Thứ 4, 05/04/2017 | 17:22:35
1,235 lượt xem

Ngoài những nghi lễ phục vụ phần lễ trong Lễ hội Đền Hùng năm nay thì tỉnh Thái Bình còn đem đến cho khán giả cả nước nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc.

Công tác chuẩn bị trước giờ diễn

Để có được những tiết mục, tích trò hay phục vụ lễ hội đền năm nay thì những nghệ nhân múa rối đã kỳ công chuẩn bị từ trước đó nhiều tháng trời. Từ quân rối, đạo cụ, kịch bản, sân khấu, âm thanh, ánh sáng…tất cả đều phải chu đáo, đến từng chi tiết.

Các con rối được đưa xuống nước

Diễn viên phải ngâm mình dưới nước để điều khiển các con rối

Vì thế những trò diễn dù là cổ như: chọi trâu, sản xuất nông nghiệp, đánh cá, cáo bắt vị hay tứ linh đại hội đều nhận được sự hưởng ứng của khán giả ở mọi lứa tuổi.

Phường rối nước Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đem đến sự độc đáo cho du khách thập phương  về trẩy hội Đền Hùng 2017

Cùng với các làn điệu như hát  Xoan, hát Ghẹo các tiết mục đờn ca tài tử hay những bài dân ca ngọt ngào, những làn điệu chèo mượt mà của miền quê lúa thì nghệ thuật múa rối nước cổ truyền của Thái Bình góp phần cùng tạo nên một không gian văn hóa đa dạng nhưng đậm đà bản sắc dân tộc tại lễ hội đền Hùng năm nay.

Mới, lạ, độc đáo, gần gũi với những hình ảnh sinh hoạt hàng ngày, cuốn hút người xem…là cảm nghĩ chung của khán giả khi xem các nghệ nhân múa rối nước xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng biểu diễn.

  • Từ khóa
Bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII
Bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 17 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...