Rối loạn tâm lý tăng gánh nặng bệnh tật ở người cao tuổi

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:41:46
177 lượt xem

Mỗi tháng, Bệnh viện tâm thần Thái Bình tiếp nhận khoảng 150 – 200 bệnh nhân cao tuổi nhập viện, đa phần mắc các rối loạn tâm lý như lo âu, suy nhược thần kinh, trầm cảm.

Có 2 giai đoạn người cao tuổi dễ bị rối loạn tâm lý, là độ tuổi từ 55 - 59 và trên 70. Những biểu hiện nhẹ là khó chịu, lo lắng. Nặng hơn một chút là rối loạn thần kinh chức năng, suy nhược cơ thể, ám ảnh bệnh tật. Nặng hơn nữa có thể biểu hiện bằng hội chứng hoang tưởng và rối loạn ý thức. Các thay đổi tâm lý đi kèm với sự lão hóa và gia tăng sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc giảm đau, an thần, khiến sức khỏe giảm sút rất nhanh. 

Các bác sĩ khuyến cáo, người thân cần quan tâm nhiều hơn đến người cao tuổi để nhận biết và điều trị kịp thời các rối loạn tâm lý, không chủ quan trước dấu hiệu bệnh. Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ, lành mạnh, luyện tập thể thao phù hợp cũng là biện pháp giúp người cao tuổi đề phòng bệnh tật.

Hà My 

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...